16:48 15/12/2008

Thương hiệu Mỹ tìm cơ hội nhượng quyền tại Việt Nam

Quỳnh Lam

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hoạt động kinh doanh nhượng quyền thương mại

Một số thương hiệu lớn, được nhượng quyền nhiều trên thế giới.
Một số thương hiệu lớn, được nhượng quyền nhiều trên thế giới.
5 đại diện thương hiệu nổi tiếng ở Mỹ trong lĩnh vực nhà hàng và giáo dục đã có mặt trong cuộc hội thảo về cơ hội kinh doanh thương hiệu độc quyền từ Hoa Kỳ, do Thương vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức mới đây, nhằm tìm kiếm cơ hội nhượng quyền thương mại (franchise) cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Wiliam Edwards, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Toàn cầu Edwards (EGS), một chuyên gia franchise tại Mỹ, không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu nổi tiếng của Mỹ lại “nhắm” đến thị trường Việt Nam để kinh doanh nhượng quyền thương mại trong thời điểm này.

Ông Wiliam nói, với một thị trường mới, chính trị ổn định, kinh tế đạt mức tăng trưởng ngoạn mục, người tiêu dùng trở nên giàu có hơn và sức mua ngày càng tăng… Việt Nam đang ở bối cảnh thuận lợi để thực hiện các hoạt động nhượng quyền thương mại.

Còn đại diện thương hiệu Abrakadoodle, một thương hiệu thuộc lĩnh vực giáo dục nghệ thuật sáng tạo trẻ em,  cho biết, doanh nghiệp này đã tiến hành khảo sát thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam và kết quả rất khả quan. “Đây là khu vực mà công tác giáo dục luôn được quan tâm hàng đầu. Ở đây, các bậc phụ huynh thường không tiếc tiền đầu tư cho con cái”, ông này nói.
 
Được biết, đến Việt Nam lần này, các thương hiệu được coi là độc quyền tại Mỹ muốn hướng đến những đối tác có mức đầu tư lớn.

Giấy phép “nhượng quyền thứ cấp” hoặc “nhượng quyền khu vực” của các thương hiệu này yêu cầu năng lực tài chính của nhà đầu tư trong nước từ 300 nghìn - 5 triệu USD.