
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 09/12/2025
Nguyên Hà
01/04/2014, 08:27
Hoạt động của thương lái nước ngoài, nhìn từ thông tin của Bộ Công Thương
"Thương lái người Trung Quốc có mua lá khoai lang nhưng không thu mua mầm thảo quả", Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong ngày 31/3.
Giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý thị trường, xử lý tình trạng thương lái nước ngoài mua vét nguyên liệu nông sản, thủy, hải sản gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh trong nước là một trong các nhóm vấn đề được chọn để chất vấn người đứng đầu ngành Công Thương vào sáng 1/4,
như VnEconomy đã đưa tin.
Báo cáo về nội dung này, Bộ trưởng Hoàng cho hay, khi xuất hiện thông tin, với tinh thần khẩn trương, tích cực, Bộ Công Thương đã chủ động kiểm tra và kịp thời chỉ đạo theo dõi chặt chẽ hoạt động của thương lái nước ngoài thu mua nông, thủy sản trên địa bàn.
“Nhìn chung, thời gian gần đây, hoạt động này đã dần đi vào ổn định không xuất hiện những hiện tượng phức tạp gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng đến bà con nông dân, doanh nghiệp trong sản xuất”, Bộ trưởng nhận định.
Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2014, các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin thương lái nước ngoài thu mua cây huyết đằng tại tỉnh Kon Tum, lá khoai lang tại tỉnh Vĩnh Long, cây culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích) tại Nghệ An, mầm thảo quả tại Hà Giang...
Nhưng qua báo cáo nhanh từ các địa phương thì sự thực lại không hoàn toàn phải như vậy.
Theo thông tin từ báo cáo của Bộ trưởng thì ở Kon Tum không có hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng là người địa phương.
Còn tại Vĩnh Long, trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài, những tác hại của việc bán lá khoai lang non, nông dân đã không tiến hành việc mua bán với thương lái người Trung Quốc nữa.
Hoạt động thu mua cây culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích) tại Nghệ An cũng đã diễn ra từ năm 2013, còn hiện nay không có thương nhân (cá nhân) người Trung Quốc thu mua, báo cáo viết tiếp.
Riêng với việc thu mua mầm thảo quả tại Hà Giang, Bộ trưởng cho biết theo báo cáo nhanh của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh này thì sau khi xác minh đã xác định là không có hiện tượng thương nhân Trung Quốc thu mua thảo quả trên địa bàn như các báo đã đưa tin.
Về phía Bộ, báo cáo nêu, ngay sau khi có thông tin phản ánh từ các địa phương, ngày 12/3/2014, Bộ Công Thương đã ban hành công văn về việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam gửi sở công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Cũng theo Bộ trưởng, nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Công Thương, các cơ quan ban ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đến nay, tình hình hoạt động thu mua nông sản, thủy sản về cơ bản đã trở lại bình thường.
Để giải quyết những vấn đề nêu trên có hiệu quả và căn cơ hơn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Trong đó có việc chỉ đạo các thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc (nhất là Nam Ninh và Côn Minh) và các nước trong khu vực để chủ động, kịp thời cung cấp thông tin và đề xuất những chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy xuất khẩu bền vững, lâu dài đối với sản phẩm nông sản, thuỷ sản.
Sáng 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo...
Sáng 9/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh báo cáo tóm tắt về Công tác Thi hành án năm 2025.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Quân khu 7 ghi dấu hành trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, tiếp tục được định hướng nhiệm vụ trong bối cảnh mới nhằm bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững ổn định vùng chiến lược phía Nam.
Các loại tội phạm và vi phạm pháp luật đều giảm so với cùng kỳ song một số loại tội phạm vẫn gia tăng như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả. Đặc biệt phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm kinh tế, lừa đảo, buôn lậu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: