09:15 10/12/2007

Thương mại Hàn Quốc lên hạng 11 thế giới

Trung Việt

Bất chấp những khó khăn do giá dầu tăng, USD giảm giá mạnh so với đồng Won, kim ngạch thương mại của Hàn Quốc năm nay vẫn vượt 700 tỷ USD

Cảng Busan, Hàn Quốc.
Cảng Busan, Hàn Quốc.
Bất chấp những khó khăn do giá dầu tăng, USD giảm giá mạnh so với đồng Won, tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc trong năm nay vẫn vượt ngưỡng 700 tỷ USD, đưa nước này vươn lên thành cường quốc thương mại lớn thứ 11 thế giới.

Theo hãng KBS, Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc vừa dự báo, kim ngạch xuất - nhập khẩu của Hàn Quốc năm nay sẽ đạt lần lượt là 360 tỷ USD và 350 tỷ USD, tăng 100 tỷ USD so với năm ngoái.

Tiến sát mức GDP bình quân 30 nghìn USD

Tiến sĩ Shin Seung-kwan thuộc Hiệp hội thương mại Hàn Quốc đưa ra phân tích cho biết: Tính đến cuối tháng 10/2007, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt hơn 300 tỷ USD và nhập khẩu đạt khoảng 290 tỷ USD. Nếu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng như hiện nay thì tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ vào khoảng 720 tỷ USD vào cuối năm nay.

Đây là một thành tích vượt bậc của Hàn Quốc-một quốc gia có diện tích chỉ bằng 0,07% diện tích đất thế giới và dân số bằng 0,7% dân số thế giới. Theo KBS, thành tích này còn đáng nể hơn nếu nhìn lại quá khứ, khi kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ đạt 100 triệu USD vào năm 1964 và 1 tỷ USD vào năm 1971. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu trong một ngày của Hàn Quốc hiện nay đã đạt 1 tỷ USD.

Đó là xét về số lượng, còn nếu so sánh về thứ bậc, năm 1948, khi chính phủ Hàn Quốc mới bắt đầu được thành lập, kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ đứng thứ 100 trên thế giới. Nhưng sau 60 năm, Hàn Quốc đã leo lên vị trí thứ 11 thế giới về kim ngạch xuất nhập khẩu. Trên thế giới hiện mới chỉ có 10 quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mức 700 tỷ USD trong đó có Mỹ, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc...

Trừ Trung Quốc – quốc gia có dân số hơn 1,3 tỷ người, tất cả các nước có kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 700 tỷ USD đều là các nước phát triển với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30.000 USD/năm. Vì vậy, các chuyên gia dự báo việc kim ngạch xuất nhập khẩu của Hàn Quốc đạt 700 tỷ USD cho thấy rằng Hàn Quốc cũng có thể sẽ vươn lên trở thành quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30.000 USD.

Phân tích nguyên nhân thành công của ngành thương mại Hàn Quốc, Tiến sĩ Shin Seung-kwan cho rằng xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng được là do các doanh nghiệp trong nước đã phát triển, nâng cấp sản phẩm, nỗ lực đề cao thương hiệu và không ngừng khai thác các thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng đã mở rộng thị trường xuất khẩu một cách có hiệu quả sang các nước đang phát triển có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao.

Tăng xuất khẩu - những vấn đề cấp bách

Những nỗ lực tạo ra các sản phẩm hàng đầu thế giới và khai thác thị trường mới đã mang lại cho Hàn Quốc 15,6 tỷ USD từ xuất khẩu sang 5 thị trường có tiềm năng là Ba Lan, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Malaysia, tăng 35% so với năm trước. Ngoài ra, xuất khẩu sang các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) cũng tăng tới 50% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Shin Seung-kwan cũng cảnh báo một số khó khăn mà ngành thương mại phải giải quyết. Đó là: các doanh nghiệp Hàn Quốc quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Trong khi đó, thâm hụt trong thương mại với Nhật Bản tiếp tục tăng và dự kiến sẽ đạt khoảng 30 tỷ USD vào cuối năm nay, mức thâm hụt lớn nhất từ trước tới nay. Vấn đề đáng lưu ý nữa là xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản giảm đã làm cho thị phần ở các thị trường này đang ngày càng bị thu hẹp. Lợi nhuận xuất khẩu giảm do đồng won tăng giá... cũng là vấn đề mà Hàn Quốc cần phải giải quyết.

Hàn Quốc đã xây dựng kế hoạch đưa kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2010, nên việc đề ra các chính sách để giải quyết các vấn đề trên là rất cấp bách. Trong tương lai, nếu kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục duy trì tỷ lệ tăng trưởng 2 con số, khoảng 10% hay 11% thì mục tiêu đưa qui mô thương mại lên mức 1.000 tỷ USD vào năm 2010 có khả năng sẽ hoàn thành.

Hiện nay, thương mại của Hàn Quốc vẫn phụ thuộc vào lượng nhiều hơn là chất. Vì vậy cần có chiến lược cạnh tranh bằng chất; tiếp tục đầu tư phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra, chính phủ cần tích cực xúc tiến chính sách mở cửa với nước ngoài thông qua việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước châu Âu hay Trung Quốc.