16:51 04/11/2013

Thương mại Việt Nam và Trung Đông - Bắc Phi tăng 878% trong 10 năm

Ngô Trang

Nhiều doanh nghiệp khu vực Trung Đông - Bắc Phi đang tích cực tham gia đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự diễn đàn sáng 4/11.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham dự diễn đàn sáng 4/11.<br>
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các đối tác Trung Đông - Bắc Phi chưa tương xứng với tiềm năng. Đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác Trung Đông - Bắc Phi, diễn ra sáng 4/11, tại Hà Nội.

Số liệu đưa ra tại diễn đàn cho thấy, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam với các nước khu vực này tăng 878%, từ 889 triệu USD năm 2002 lên 7,4 tỷ USD năm 2012, trong đó kim ngạch với một số đối tác đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD/năm.

Nhiều doanh nghiệp khu vực này đang tích cực tham gia đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, cảng biển, công nghiệp và bất động sản...

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai các dự án đầu tư ở khu vực, trong đó đáng chú ý có dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Algeria. Hiện Việt Nam đang có khoảng 26.000 lao động làm việc tại các nước trong khu vực này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những kết quả đã đạt được còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn của các bên.

Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực tuy tăng nhanh, song mới chỉ chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 của Việt Nam. Trong khi đó, tổng khối lượng đầu tư vào Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong dòng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD ra nước ngoài hàng năm của các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi; số lượng lao động Việt Nam cũng chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng số lao động nước ngoài đang làm việc tại Trung Đông - Bắc Phi.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng khẳng định, với phương châm “là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông - Bắc Phi.

“Các cơ quan chức năng của các bên cần cung cấp thông tin về những lĩnh vực ưu tiên đầu tư, kinh doanh của mỗi nước; kinh nghiệm tạo lập môi trường đầu tư, thảo luận tìm ra các biện pháp thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác trên những lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh, xây dựng các định hướng, biện pháp nâng cao và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lao động, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa và du lịch…”, Thủ tướng đề nghị.