15:49 03/08/2021

Thượng nghị sỹ Mỹ mắc Covid dù đã tiêm vaccine, nguy cơ bùng dịch trong Quốc hội

An Huy -

Tiết lộ trên được ông Graham đưa ra sau khi ông có một cuộc gặp vào cuối tuần với nhiều thượng nghị sỹ khác, khiến các nghị sỹ này cuống cuồng đi xét nghiệm...

Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham - Ảnh: Reuters.
Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham - Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham, một nhân vật cốt cán của Đảng Cộng hoà, ngày 2/8 tiết lộ rằng ông vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 dù đã tiêm phòng.

Theo tin từ Reuters, ông Graham nói ông có những triệu chứng giống như bệnh cúm và sẽ tự cách ly trong vòng 10 ngày.

Tiết lộ trên được ông Graham đưa ra sau khi ông có một cuộc gặp vào cuối tuần với nhiều thượng nghị sỹ khác, khiến các nghị sỹ này cuống cuồng đi xét nghiệm Covid và đặt ra nguy cơ bùng dịch trong Quốc hội Mỹ đúng vào thời điểm Thượng viện chuẩn bị bỏ phiếu thông qua dự luật đầu tư hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

“Tôi rất mừng vì mình đã được tiêm vaccine, vì nếu không có vaccine, tôi chắc chắn là mình sẽ không được ổn như lúc này. Các triệu chứng của tôi sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu không tiêm phòng”, ông Graham, 66 tuổi, viết trên Twitter.

Vị thượng nghị sỹ đến từ bang South Carolina là người đứng đầu phe bảo thủ tại Thượng viện và là một đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông cho biết bắt đầu có triệu chứng giống cảm cúm từ hôm thứ Bảy, và đi khám bác sỹ vào sáng thứ Hai. Sau đó, ông được một bác sỹ của Quốc hội Mỹ báo tin dương tính với virus Sars-CoV-2.

“Tôi có cảm giác giống như người bị viêm xoang. Hiện tại, các triệu chứng của tôi là nhẹ”, ông Graham cho biết trên Twitter. “Tôi sẽ cách ly 10 ngày”.

Vào cuối tuần, ông Graham cùng hơn một chục thượng nghị sỹ khác đã có cuộc gặp trên nhà thuyền có tên “Almost Heaven” của thượng nghị sỹ Joe Manchin ở Washington. Ông Manchin, một nhân vật cốt cán của Đảng Dân chủ, tổ chức cuộc gặp này nhằm đoàn kết hai đảng Dân chủ và Cộng hoà để thúc đẩy dự luật hạ tầng của ông Biden. Theo nhất trí đã đạt được, Thượng viện sẽ thảo luận và bỏ phiếu về dự luật trong tuần này.

Ông Manchin nói với báo giới rằng tất cả các thượng nghị sỹ được mời đều là những người đã tiêm phòng và cả nhóm đã trò chuyện ngoài trời trong lúc thưởng thức bánh hamburger.

Một số nghị sỹ dự cuộc gặp trên cho biết đã có kết quả âm tính với Covid-19, trong khi một số khác, gồm ông Manchin, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn hiện nay từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo những người đã tiêm phòng đầy đủ không cần phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid, trừ trường hợp phát triệu chứng, nhưng cần xét nghiệm trong vòng 3-5 ngày sau khi có tiếp xúc.

Ông Graham không nói rõ ông có mắc biến chủng Delta hay không. Biến chủng này được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng mạnh của số ca nhiễm Covid-19 gần đây ở Mỹ, đặc biệt là các bang miền Nam với tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Tại bang South Carolina của ông Graham, hiện mới có 46% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid, thấp hơn nhiều so với mức bình quân toàn quốc là 58%, theo dữ liệu của Reuters Covid-19 Vaccination Tracker.