14:56 18/07/2016

Thương vụ 32 tỷ USD sắp đi vào lịch sử ngành công nghệ châu Âu

Bình Minh

SoftBank (Nhật Bản) gần đạt thỏa thuận mua lại công ty thiết kế con chip ARM của Anh

Bên ngoài một cửa hiệu bán lẻ của SoftBank ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Reuters.<br>
Bên ngoài một cửa hiệu bán lẻ của SoftBank ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn công nghệ SoftBank của Nhật Bản gần đạt thỏa thuận mua lại công ty thiết kế con chip ARM của Anh với giá khoảng 32 tỷ USD, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết. Nguồn tin nói rằng thương vụ có thể được chính thức công bố trong ngày 18/7.

Là công ty công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán London, ARM có sự hiện diện lớn trên thị trường bộ vi xử lý cho điện thoại di động. Công nghệ xử lý và đồ họa của ARM được sử dụng trong các sản phẩm của các hãng như Samsung, Huawei và Apple.

Nếu được xác nhận, thương vụ trên sẽ là một trong những thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ châu Âu, đồng thời sẽ là vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của SoftBank.

Đến thời điểm hiện tại, vụ mua lại lớn nhất của SoftBank là vụ chi 22 tỷ USD để thâu tóm cổ phần kiểm soát trong nhà mạng không dây Sprint vào năm 2013. Vụ thâu tóm Sprint khiến SoftBank mắc nợ lớn do nhà mạng này làm ăn thua lỗ.

Trong mấy tuần gần đây, SoftBank đã công bố kế hoạch huy động 14 tỷ USD thông qua bán tài sản, bao gồm bán lại cổ phiếu tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc. Động thái bán lại tài sản này được coi là hiếm gặp đối với SoftBank, một công ty vốn hiếm khi thoái vốn đầu tư.

Tuy nhiên, giới phân tích đã kỳ vọng SoftBank sẽ sử dụng số vốn huy động được từ việc bán tài sản để trả bớt nợ hoặc mua lại cổ phiếu cho cổ đông.

Cách đây chưa đầy một tháng, nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son tuyên bố từ bỏ kế hoạch nghỉ hưu. Tuyên bố này đồng nghĩa với Nikesh Arora, một “cựu binh” của Google được xem là người có khả năng kế nhiệm ông Son, tạm thời mất cơ hội được ngồi vào vị trí điều hành SoftBank.

Thỏa thuận SoftBank-ARM, nếu có, sẽ được công bố chỉ vài tuần sau khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) - một động thái khiến đồng Bảng Anh rớt giá mạnh.

Tuy nhiên, doanh thu của ARM chủ yếu bằng đồng USD và hãng này cũng có một danh mục cấp phép công nghệ đa dạng. Và trên thực tế, giá cổ phiếu của ARM đã tăng khoảng 17% kể từ cuộc trưng cầu dân ý của Anh.

Tờ Financial Times nói rằng SoftBank sẽ trả cho ARM mức giá 17 Bảng/cổ phiếu, bằng tiền mặt. Mức giá này cao hơn khoảng 40% so với mức giá cổ phiếu ARM đóng cửa phiên cuối tuần trước là 11,89 Bảng/cổ phiếu.