17:10 20/04/2014

Thường vụ Quốc hội lưu ý hai bộ trưởng Công Thương, Y tế

Nguyên Hà

Hai vị bộ trưởng Bộ Công Thương và Y tế đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành, nhưng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Công Thương  Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Theo đánh giá mới đây của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, thời gian qua, hai vị bộ trưởng Bộ Công Thương và Y tế đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, đạt được những kết quả tích cực trong các lĩnh vực liên quan đến nội dung chất vấn. Tuy nhiên, trong hoạt động quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Như, hoạt động thu mua nông sản, thuỷ sản của thương nhân nước ngoài gây xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh trong nước, tình trạng khai thác và xuất khẩu trái phép khoáng sản vẫn diễn biến phức tạp.

Việc điều hành giá các mặt hàng điện, xăng, dầu chưa thật sự công khai, minh bạch, điều chỉnh có lúc chưa phù hợp đã ảnh hưởng tới tâm lý, đời sống của người dân.

Trong lĩnh vực y tế, tình trạng quá tải ở bệnh viện tuy đã bước đầu được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Vẫn còn một bộ phận không nhỏ công chức, viên chức, nhân viên y tế còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật. Việc chấn chỉnh về y đức chuyển biến còn chậm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý giá thuốc, chất lượng thiết bị y tế còn nhiều bất cập. Giá viện phí, thuốc chữa bệnh tăng gây khó khăn cho người dân có thu nhập thấp. Công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế.

Bộ Công Thương cần sớm trình nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá của thương nhân nước ngoài nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là đối với các hoạt động mua, bán nông sản, thuỷ sản, hải sản có biểu hiện bất thường.

Tổ chức lại mạng lưới thu mua, mạng lưới phân phối để nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường sản phẩm phù hợp với mục đích phát triển nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững cũng là nội dung được nhấn mạnh với Bộ trưởng Hoàng.
 
Tư lệnh ngành công thương còn được yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc khai thác, xuất khẩu trái phép và gian lận thương mại trong xuất khẩu khoáng sản, bảo đảm đến năm 2015 chấm dứt tình trạng này.

Lưu ý tiếp theo với Bộ trưởng Hoàng là thực hiện đúng quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam theo quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xây dựng giá điện theo giá thị trường và các quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.  Chỉ đạo việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành và chấn chỉnh các hoạt động đầu tư kinh doanh của ngành điện.

Với quản lý giá xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện quản lý theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước và theo xu hướng giá thế giới. Đồng thời, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng, dầu nhằm tạo môi trường sản xuất, kinh doanh xăng, dầu có tính cạnh tranh; công khai, minh bạch trong điều hành giá xăng, dầu.

Bộ Y tế cần lắng nghe góp ý của dân

Đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, sử dụng đường dây nóng, sự tham gia của cơ quan báo chí, lắng nghe góp ý của nhân dân, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân vi phạm pháp luật hoặc vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề y.

Tổ chức thí điểm một số khoa, phòng của bệnh viện công thực hiện chấn chỉnh y đức để rút kinh nghiệm, nhân rộng gương người tốt, điển hình tiên tiến cũng là lưu ý dành cho Bộ trưởng Tiến.

Tư lệnh ngành y tế còn được yêu cầu triển khai các giải pháp hữu hiệu để giảm tải ít nhất 50% tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương trong thời gian tới.

Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội cũng được lưu ý chú trọng giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng.