09:01 24/08/2017

Thương vụ Thế Giới Di Động mua Trần Anh: “Nửa chặng đường”

Thủy Diệu

Cổ đông Thế Giới Di Động đã chính thức thông qua mức ngân sách 2.500 tỷ đồng cho hoạt động mua bán - sáp nhập

Nửa chặng đường còn lại là chờ kết quả xin ý kiến cổ đông của Trần Anh.
Nửa chặng đường còn lại là chờ kết quả xin ý kiến cổ đông của Trần Anh.
Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa cho biết, ngày 22/8, đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động đã thông qua mức ngân sách 2.500 tỷ đồng cho hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) với tỷ lệ thông qua đạt 85,93%.

Theo đó, công ty này sẽ nâng mức ngân sách cho hoạt động M&A lên tới 2.500 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với ngân sách đã được Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2017 thông qua. Số tiền này sẽ được Thế Giới Di Động thực hiện các hoạt động mua bán, sáp nhập với các công ty bán lẻ, trong đó có chuỗi điện máy.

Đến thời điểm hiện tại, Thế Giới Di Động vẫn chưa xác nhận chuỗi điện máy mà mình dự kiến mua là đơn vị nào, dù rằng trên thị trường đã đồn đoán đối tác trong thương vụ này là công ty điện máy Trần Anh.

Do hôm 21/8, Trần Anh đã chính thức xác nhận bán cổ phần cho Thế Giới Di Động, thông qua văn bản xin ý kiến cổ đông nên đồn đoán Thế Giới Di Động “thâu tóm” chuỗi điện máy Trần Anh gần như là chắc chắn.

Như vậy, với việc cổ đông của Thế Giới Di Động thông qua mức ngân sách cho hoạt động M&A như trên, có thể xem thương mua bán giữa Thế Giới Di Động và Trần Anh đã đi được nửa chặng đường. 

Bởi trước đó, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động, cho biết, kế hoạch nâng mức ngân sách từ 500 tỷ lên 2.500 tỷ đồng để thực hiện M&A và mua lại chuỗi điện máy chỉ được tiến hành khi được các cổ đông đồng ý thông qua mức ngân sách mới trên, còn chỉ riêng mình ông thì… không thể quyết định được.

Nửa chặng đường còn lại là chờ kết quả xin ý kiến cổ đông của Trần Anh. Nhưng do gia đình ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Trần Anh nắm cổ phần chi phối, trên 50% nên việc xin ý kiến cổ đông được xem chỉ mang tính thủ tục.

Thông tin được mọi người quan tâm hiện nay, nếu thương vụ trên được thông qua, là Thế Giới Di Động mua bao nhiêu cổ phần Trần Anh và mua với giá bao nhiêu.