14:23 30/10/2010

Thủy điện Lai Châu sẽ khởi công đúng tiến độ

Nguyên Bình

Các hạng mục công trình cần thiết cho việc khởi công dự án vào cuối năm nay đang được gấp rút hoàn thành

Nhà máy Thủy điện Lai Châu được xây dựng tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Nhà máy Thủy điện Lai Châu được xây dựng tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.
Về cơ bản, dự án đang được triển khai đúng tiến độ, hiện các hạng mục công trình cần thiết cho việc khởi công dự án vào cuối năm nay đang được gấp rút hoàn thành, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội kết quả giám sát về dự án Thủy điện Lai Châu.

Được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư ngày 25/11/2009, dự án Thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư dự tính là 32.600 tỷ đồng, công suất lắp máy 1.200 MW (gồm 4 tổ máy). Theo lộ trình, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2010, phát điện tổ máy số 1 vào 2016, hoàn thành công trình vào năm 2017.

Kết quả giám sát cho thấy, công tác thiết kế dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 10/2010. Đến thời điểm hiện tại, đã triển khai nhiều hạng mục công trình, như làm đường công vụ, bãi thải, đào hố móng công trình dẫn dòng giai đoạn 1 và bóc lớp phủ mỏ đá.

Nhiều hạng mục chuẩn bị công trường và mặt bằng thi công đợt 1 cũng đang được hoàn thiện như cầu Lai Hà, cầu qua sông Đà, tuyến đường 127, khu nhà ở và làm việc cho các nhà thầu…

Về giải ngân, cơ quan giám sát cho biết năm 2010 chủ đầu tư đã giải ngân 118,4 tỷ đồng với hạng mục cầu Lai Hà và đường giao thông vào địa điểm xây dựng thủy điện Lai Châu từ vốn vay tín dụng thương mại của Thủy điện Sơn La. Các hạng mục khác được sử dụng từ vốn tự có của chủ đầu tư, hiện đã giải ngân 265,4 tỷ đồng trên tổng số 550 tỷ đồng, đạt 48,3% kế hoạch năm 2010.

Báo cáo giám sát cũng cho biết, cầu Lai Hà và đường giao thông vào địa điểm xây dựng nhà máy sẽ tiếp tục sử dụng nguồn vốn vay tín dụng thương mại từ dự án Thủy điện Sơn La. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cam kết là đầu mối thu xếp vốn cho dự án với tổng giá trị cam kết 14.500 tỷ đồng.

Qua giám sát, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó có việc khẩn trương triển khai xếp vốn cho các công trình để đảm bảo tiến độ dự án cũng như vốn thực hiện các hạng mục cơ sở hạ tầng cho các khu, điểm tái định cư của dự án. Đồng thời, việc di dân tái định cư phải đảm bảo tiêu chí người dân đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn nơi cũ.