12:18 24/02/2017

Thụy Điển tranh cãi về chính sách nhập cư sau khi Trump lên tiếng

Bình Minh

“Các cuộc bạo loạn và bất ổn xã hội đã trở thành một phần trong đời sống thường ngày”, một chính khách Thụy Điển viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Thụy Điển ngày 23/2 đáp trả sự chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bảo vệ chính sách nhập cư hào phóng của mình và nói rằng sự đa dạng từ hàng nghìn người tị nạn sẽ tạo nên một xã hội mạnh hơn.

Hãng tin Reuters cho biết, hình ảnh của Thụy Điển với tư cách một xã hội an toàn và ổn định đã bị thế giới để ý trong mấy ngày gần đây, sau khi ông Trump có ý nói về một vụ tấn công chưa hề xảy ra trước đó ở Thụy Điển. Tổng thống Mỹ cũng lên mạng xã hội Twitter nói rằng chính sách hào phóng của Thụy Điển đối với người nhập cư không mang lại hiệu quả.

“Lần sau, tôi hy vọng là Tổng thống [Trump] nếu có nói về Thụy Điển thì nên tìm hiểu thông tin kỹ hơn về tình hình ở đây thực sự là như thế nào”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nhập cư Thụy Điển Morgan Johansson nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Reuters.

Ông Johansson nói tỷ lệ thất nghiệp ở Thụy Điển tiếp tục giảm xuống và tình hình tài chính công của ổn định, bất chấp nước này tiếp nhận số lượng người nhập cư lớn kỷ lục.

Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ Thụy Điển về vấn đề người nhập cư không phải là không vấp phải sự chỉ trích từ trong nước.

Thủ lĩnh đảng dân tộc chủ nghĩa Dân chủ Thụy Điển hôm thứ Tư nói rằng những gì mà Tổng thống Trump nói là không hề quá, thậm chí còn chưa đầy đủ, về những ảnh hưởng tiêu cực của người nhập cư đối với Thụy Điển. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Thụy Điển trong các cuộc thăm dò dư luận ở nước này ngày càng tăng trong những năm gần đây, và hiện đang có khả năng tăng lên vị trí thứ hai.

“Các cuộc bạo loạn và bất ổn xã hội đã trở thành một phần trong đời sống thường ngày. Cảnh sát, lính cứu hòa, và nhân viên cứu thương thường xuyên bị tấn công”, ông Jimmie Akesson, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Thụy Điển viết trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal. “Bạo lực băng nhóm đang tăng bùng nổ”.

Trên thực tế, bạo loạn đã xảy ra thật ở Stockholm, vào ngày thứ Hai, chỉ hai ngày sau khi Trump nói về “chuyện xảy ra đêm qua ở Thụy Điển”. Theo hãng tin AP, cảnh sát Thụy Điển đã tiến hành điều tra một vụ bạo loạn nổ ra vào đêm thứ Hai tuần này ở một khu ngoại ô phía Bắc Stockholm, có đa phần dân cư là người nhập cư. Vụ bạo loạn xảy ra sau khi cảnh sát bắt giữ một nghi phạm ma túy.

Trong bài báo trên Wall Street Journal, ông Akesson cũng nói rằng số liệu thống kê tội phạm chính thức cho thấy sự tăng mạnh trong số vụ tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ ở Thụy Điển trong thời gian từ năm 2014-2015.

Tuy nhiên, theo bà Stina Holmberg, một quan chức của Hội đồng Ngăn ngừa tội phạm Thụy Điển, số vụ tấn công tình dục tăng trong thời gian trên chủ yếu là do xu hướng giảm trước đó trong thời gian từ 2005-2012. Bà Holmberg nói, dữ liệu mà ông Akesson nhắc đến không cho thấy sự gia tăng phạm tội của người nhập cư.

“Chúng tôi có rất, rất ít vụ người tị nạn phạm tội”, Bộ trưởng Johansson nói. “Chúng tôi đã đón 143.000 người Syria xin tị nạn từ năm 2011, nhưng hiếm thấy một ai trong số họ rơi vào thống kê tội phạm”.

Mặc dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp của các công dân Thụy Điển gốc nước ngoài vẫn cao gấp khoảng 3 lần so với người sinh ra tại Thụy Điển. Những khó khăn nhà ở và xã hội phổ biến ở một số khu vực tiếp nhận người tị nạn với số lượng lớn.

Ông Johansson thừa nhận là còn có nhiều việc phải làm. “Chúng tôi cần phải cố gắng hơn trong vấn đề đưa người nhập cư hòa nhập, giúp họ có thể trở thành một phần của xã hội [Thụy Điển]”, vị Bộ trưởng nói.

“Là người châu Âu, với lịch sử của mình, chúng tôi hiểu rằng nếu bạn khiến cho các tôn giáo hay dân tộc khác nhau chống lại nhau, thì kết cục sẽ chẳng bao giờ tốt đẹp cả”, ông Johansson phát biểu.