21:52 30/09/2018

Thuỷ sản Việt kêu khó vào siêu thị ngay "sân nhà"

Minh Minh

VASEP cho biết các loại thuỷ sản này được EU chấp thuận, song chính các siêu thị Việt lại không được bởi các cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp, siêu thị và nhà chức trách

Thuỷ sản Việt khó vào siêu thị Việt dịp Tết.
Thuỷ sản Việt khó vào siêu thị Việt dịp Tết.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết có hiện tượng doanh nghiệp thuỷ sản gặp cản trở khi đưa hàng hoá vào siêu thị dịp Tết.

VASEP cho biết, nhiều doanh nghiệp thuỷ sản của Việt Nam đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (MPRL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm. Với cách hiểu khác nhau giữa cơ quan quản lý, hệ thống siêu thị và các nhà cung cấp về một số quy định nên nhiều mặt hàng thủy sản khó khăn để bước vào kênh phân phối nội địa này.

Ngày 19/9/2018, VASEP đã gửi công văn kiến nghị về các mức hiệu năng tối thiểu cho chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh của hàng thuỷ sản tiêu thụ nội địa.

Tại công văn này VASEP nêu rõ, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang tích cực hợp tác với các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị để thúc đẩy kinh doanh sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp thủy sản đang gặp phải một bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các kênh bán lẻ.

"Tháng 9 chính là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp chế biến thủy sản chốt các hợp đồng, đơn hàng với các hệ thống siêu thị để phục vụ Tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đang gặp phải một bất cập lớn về văn bản và cách hiểu giữa các hệ thống siêu thị với doanh nghiệp và các cơ quan Quản lý Nhà nước liên quan đến giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm", công văn của VASEP nêu rõ.

Theo quy định tại Quyết định số 2005/34/EC ngày 11/01/2005 của Ủy ban Châu Âu, nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức hiệu năng phân tích tối thiểu thì thực phẩm không bị cấm sử dụng làm thực phẩm và vẫn được phép nhập khẩu vào EU. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ ban hành mức giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng nên các siêu thị vẫn không chịu chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 31/8/2018, VASEP đã có cuộc họp với đại diện Vụ Pháp chế, Cục An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - NAFIQAD và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản để trình bày và bàn giải pháp tháo gỡ cho bất cập nói trên.

Tuy nhiên, cho đến nay, VASEP vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết cho các bất cập và bức xúc này.

VASEP kiến nghị cơ quan chức năng có ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan sớm ban hành các văn bản pháp quy nhằm giúp tháo gỡ vướng mắc này cho các doanh nghiệp thủy sản để các doanh nghiẹp kịp thời gian ký được hợp đồng với các siêu thị trong tháng 9/2018 và giúp đưa được hàng Việt vào hệ thống tiêu thụ của các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ trong tương lai.