14:53 06/07/2021

Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho các Giám đốc ngân hàng

Vũ Phong

Dự kiến khoảng 240 cán bộ quản lý của các ngân hàng thương mại sẽ được Thuỵ Sỹ hỗ trợ đào tạo

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác song phương cho dự án Đào tạo Giám đốc Ngân hàng (Swiss BET).

Với xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao là nhân tố then chốt giúp các tổ chức tín dụng đạt được thành công.

 
Dự án do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) thực hiện nhằm hỗ trợ các giám đốc ngân hàng Việt Nam tiếp cận kiến thức tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng. Chương trình được thực hiện từ năm 2022 đến 2027 và chính phủ Thụy Sĩ tài trợ 5 triệu Franc Thụy Sĩ ( khoảng 125 tỷ đồng).

Vì vậy, dự án đào tạo cán bộ quản lý ngân hàng giai đoạn 2021-2026 do SECO tài trợ sẽ giúp các cán bộ quản lý ngân hàng được trang bị các kiến thức và các kỹ năng cần thiết để có thể ứng phó một cách hiệu quả với những thách thức và cơ hội đến từ quá trình chuyển đổi số như công nghệ FinTech, từ đó, hỗ trợ các tổ chức tín dụng đạt được các tiêu chuẩn cao về trình độ cán bộ quản lý, giúp hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng vững mạnh.

Chương trình dự án gồm 3 khóa đào tạo, mỗi khóa gồm 13 học phần kéo dài 18 tháng với các nhóm chủ đề như Quản lý và Chiến lược; Tài chính và Quản lý; Nghiệp vụ ngân hàng; Thực hành mô phỏng hoạt động ngân hàng; và Khảo sát hệ thống ngân hàng tại Thụy Sĩ. Dự kiến khoảng 240 cán bộ quản lý của các ngân hàng thương mại sẽ được đào tạo trong khuôn khổ Dự án

Theo đại diện SECO, mục tiêu chính của cơ quan này là hỗ trợ Việt Nam đảm bảo tăng trưởng bền vững theo định hướng thị trường. Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2024 của SECO tại Việt Nam tập trung vào hỗ trợ phát triển khuôn khổ kinh tế vững chắc và môi trường kinh doanh thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chương trình hợp tác là hỗ trợ xây dựng khu vực tài chính lành mạnh.

Chương trình Swiss BET bổ trợ cho các dự án hợp tác khác của SECO tại Việt Nam và sự hợp tác mới này là mô hình cho mối quan hệ lâu dài và hiệu quả giữa Ngân hàng Nhà nước và SECO.