11:09 01/02/2016

Thụy Sỹ sắp bỏ phiếu trả lương 2.400 USD/tháng cho toàn dân

An Huy

Đây có thể là quốc gia đầu tiên trả thu nhập cơ bản hàng tháng vô điều kiện cho mọi người dân

Nếu được áp dụng, ý tưởng trả lương vô điều kiện sẽ tiêu tốn của Chính phủ Thụy Sỹ khoảng 208 tỷ Franc (203,7 tỷ USD) ngân sách mỗi năm.
Nếu được áp dụng, ý tưởng trả lương vô điều kiện sẽ tiêu tốn của Chính phủ Thụy Sỹ khoảng 208 tỷ Franc (203,7 tỷ USD) ngân sách mỗi năm.
Thụy Sỹ chuẩn bị tiến hành một cuộc bỏ phiếu đối với một đề xuất trả 2.500 Franc Thụy Sỹ mỗi tháng (tương đương khoảng 2.422 USD) cho tất cả mọi người dân, bao gồm cả những người đi làm và không đi làm - tờ báo Independent của Anh cho biết.

Nếu đề xuất trên được thông qua, thì Thụy Sỹ sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp thu nhập cơ bản hàng tháng vô điều kiện cho mọi người dân. Và đây cũng là quốc gia đầu tiên tiến hành bỏ phiếu về ý tưởng này.

Đây là ý tưởng của một nhóm học giả cho rằng dù được trả như vậy, người dân vẫn sẽ muốn có công ăn việc làm như bình thường. Các tác giả của ý tưởng lập luận cách làm này sẽ phá vỡ mối ràng buộc giữa việc làm và thu nhập, giúp người dân có thu nhập đảm bảo, cho dù họ có việc làm hay không.

Ý tưởng này không nhận được sự quan tâm tích cực từ các chính trị gia bao gồm cả cánh tả và cánh hữu của Thụy Sỹ. Tuy vậy, Chính phủ Thụy Sỹ đã nhất trí sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu đối với ý tưởng này vào tháng 6 năm nay.

Bản đề xuất về ý tưởng được dựa trên kết quả một cuộc thăm dò do viện nghiên cứu Demoscope tiến hành. Cuộc thăm dò cho thấy phần đông người Thụy Sỹ vẫn sẽ làm việc hoặc tìm việc làm cho dù đề xuất thu nhập vô điều kiện được thông qua.

Theo báo Local, chỉ có 2% người tham gia điều tra nói sẽ nghỉ việc, 8% nói “có thể cân nhắc khả năng này tùy theo hoàn cảnh thực tế”.

Sáng kiến trên còn đề xuất trả cho mỗi trẻ em 625 Franc mỗi tháng.

Nếu được áp dụng, ý tưởng trả lương vô điều kiện sẽ tiêu tốn của Chính phủ Thụy Sỹ khoảng 208 tỷ Franc (203,7 tỷ USD) ngân sách mỗi năm. Trong đó 150 tỷ Franc lấy từ ngân sách và 55 tỷ Franc khác được trích từ quỹ bảo hiểm xã hội và khoản chi tiêu hỗ trợ xã hội - báo Local cho hay.

Tuy nhiên, có tới 56% trong số 1.076 người được khảo sát ý kiến cho rằng, đề xuất này khó khả thi, vì nếu được áp dụng, nhiều người sẽ thôi không làm việc nữa.