15:45 25/06/2021

“Tiệc” cổ phiếu chứng khoán

Kim Phong

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là những mã lôi kéo VN-Index phiên này, nhưng tưng bừng nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Vài ngày nữa hệ thống giao dịch mới vận hành, 30-40 ngàn tỷ đồng thanh khoản hàng ngày là một bữa tiệc thật sự với các công ty chứng khoán...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng cực mạnh trong phiên hôm nay.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng cực mạnh trong phiên hôm nay.

Sóng cổ phiếu chứng khoán đã được dự báo trước nhưng đến hôm nay bất ngờ nhóm chứng khoán ào ạt tăng giá sau nhiều ngày ngủ quên. Thực tế nhóm cổ phiếu này đã tăng giá rất mạnh từ đầu năm, nhưng hai tuần qua chỉ đi ngang hoặc giảm ở nhiều mã. Thời điểm tháng 7 như một hồi chuông đánh thức.

Bứt tốc mạnh nhất hôm nay dĩ nhiên là những cổ phiếu chứng khoán hàng đầu. Dòng tiền luôn tìm đến cổ phiếu đầu ngành trước vì đó cũng là những mã có đủ thanh khoản cho các dòng tiền lớn mua bán. SSI, HCM chốt phiên với mức tăng giá kịch trần.

Cả hai cổ phiếu này đều vượt đỉnh lịch sử của chính mình với thanh khoản đột biến. Rất lâu rồi HCM mới lọt được vào Top 10 thanh khoản thị trường. Cổ phiếu này khớp gần 9,54 triệu cổ tương đương 445,7 tỷ đồng phiên này. SSI lần thứ hai trong lịch sử giao dịch vượt 1.000 tỷ đồng giá trị với 23,69 triệu cổ phiếu, đạt 1.235,9 tỷ đồng. Đây chưa phải là khối lượng giao dịch kỷ lục của SSI, nhưng hôm 20/5 vừa qua cổ phiếu này chỉ đạt giá trị 1.061,9 tỷ đồng, do hôm nay giá đã cao hơn gần 40%.

Các cổ phiếu chứng khoán còn lại hầu hết tăng cực khỏe: AGR tăng 5,6%, APG tăng 6,3%, APS tăng 4%, ART tăng 4%, BSI tăng 5,6%, BVS tăng 6,6%, CTS tăng 3,5%, FTS tăng 6,9%, MBS tăng 5,8%, SHS tăng 4,6%, TVS tăng 2,5%, VCI tăng 3,7%, VDS tăng 4,1%, VIX tăng 2,4%, VND tăng 5,4%, WSS tăng 3,4%, BMS tăng 2,3%....

Tuy cùng tăng rất mạnh theo cả ngành, không phải cổ phiếu chứng khoán nào cũng bứt phá như nhau. Rất nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán nhỏ hoặc trên UpCOM vừa trải qua một nhịp giảm đáng kể, do đó nếu có tăng lại cũng chỉ giúp nhà đầu tư hoàn lỗ.

Cơ hội tăng giá của nhóm cổ phiếu chứng khoán không khó đoán, nhất là khi gắn liền với sự kiện mà thị trường đều biết, là HoSE sẽ vận hành hệ thống giao dịch mới từ tháng 7. Do đó các cổ phiếu nhóm này dễ thu hút dòng tiền. Các cổ phiếu vừa qua điều chỉnh càng ít càng có cơ hội vượt đỉnh. Có thể kể tới SSI, HCM, BSI, CTS, FTS, MBS, SHS, VCI, VDS, VND...

Nhóm chứng khoán cũng không thu hút được dòng tiền lớn một cách ấn tượng. SSI, HCM, SHS, VCI, VND là các cổ phiếu thanh khoản lớn nhất cũng chỉ vài trăm tỷ đồng. Như hôm nay tổng hợp giá trị giao dịch tại các mã này cũng còn kém xa HPG và nhóm ngân hàng. Thanh khoản chung trên thị trường khó có thể tăng trở lại mức cao cũ nếu như chỉ trông cậy vào các cổ phiếu chứng khoán.

Các mã ngân hàng vẫn là trụ cột của VN-Index, hôm nay VCB tăng 1,72%, không quá mạnh, nhưng vẫn là cổ phiếu dẫn dắt chỉ số. NVL tăng 3,57%, GAS tăng 2,3%, TCB tăng 1,38%, VNM tăng 1,13% cũng là những mã tăng tốt. VN-Index có được 10,4 điểm (0,75%) hầu hết là nhờ những cổ phiếu này. Nhóm blue-chips giảm không nhiều, ngoài MSN, MWG, VPB.

Điểm tích cực trong phiên chiều này là đà tăng giá đã lan tỏa rộng rãi. HoSE chốt phiên với 223 mã tăng/147 mã giảm, trong khi cuối phiên sáng còn là 148 mã tăng/218 mã giảm. VN30 cũng tăng 13,34 điểm tương đương 0,9% với 20 mã tăng/7 mã giảm.

Mặc dù cổ phiếu chuyển biến giá khá tích cực nhưng thanh khoản chiều nay cũng không tăng nhiều. Tổng giá trị khớp hai sàn chỉ là 8.964 tỷ đồng, cao hơn chiều hôm qua khoảng 6%. Sàn HoSE phiên chiều khớp 7.329,4 tỷ đồng, thậm chí giảm nhẹ 2,2% so với chiều hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng bán nhẹ trong buổi chiều, nên tổng giá trị mua ròng ở sàn HoSE cả phiên tụt xuống còn 80,8 tỷ đồng (cuối phiên sáng là +105,1 tỷ đồng). HPG bị tăng bán nhiều, đạt -175,4 tỷ đồng cả phiên. MBB, VPB chỉ bị tăng bán ròng nhẹ. Phía mua không có thêm mã nào đặc biệt ngoài VHM, VCB, VIC, GAS, VNM từ sáng.