21:57 03/08/2022

Tiệm cận ngưỡng 1.250 điểm, VN-Index đối mặt với áp lực chốt lời

Hà Anh

Thị trường trong nước tăng phiên thứ 3 liên tiếp dù đã gặp áp lực chốt lời trong phần lớn thời gian giao dịch. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh là lực kéo chính giúp thị trường hồi phục thành công trong phiên chiều...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm trong vài phiên tới.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm trong vài phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/8, chỉ số VN-Index tăng 8,14 điểm, tương đương tăng 0,66% lên 1.249,76 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 2,27 điểm, tương đương tăng 0,77% lên 298,11 điểm.

Với tâm lý như hiện tại, thị trường sẽ có thể tích lũy thêm trên mốc 1.235

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đã hoàn thiện mẫu hình 3 white soldiers trong phiên hôm nay với thanh khoản lớn, thể hiện tâm lý tích cực của thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản và ngành Tiện ích dẫn đầu đà tăng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Với tâm lý tích cực như hiện tại, trong những phiên tới có thể thị trường sẽ có thể tích lũy thêm trên mốc 1,235 trước khi tiếp tục tiến lên chinh phục gap 1,260-1,285".

VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trước áp lực bán ngắn hạn gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng đểm tích cực khi rung lắc trong phiên, kết phiên tăng điểm lên mức 1.249,76 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch duy trì ở mức cao trên trung bình đồng thuận xu hướng tăng giá. Lực cầu ngắn hạn duy trì gia tăng tốt ở nhiều mã, nhóm mã. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu thị trường, VN-Index tiếp tục kéo tăng thì có thể đi vào vùng quá mua ngắn hạn trong 02-03 phiên giao dịch đến. Dẫn đến áp lực rung lắc mạnh có thể xảy ra ở vùng 1.260-1.262 tương ứng gap down, giá cao nhất ngày 13/06/2022.

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục rung lắc trước áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở nhiều mã khi hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.255 điểm -1.260 điểm trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy với định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo Quí II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý, nhưng hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn như đã nêu ở trên".

VN-Index vẫn sẽ duy trì được đà tăng giá bất chấp diễn biến rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Dòng tiền luân chuyển đều đặn trong thị trường đã rút ngắn thời gian điều chỉnh của các chỉ số. Nhờ vậy, thị trường chỉ chỉnh nhẹ và nhanh chóng quay trở lại xu thế tăng điểm vào cuối phiên.

Với động thái liên tục hấp thụ áp lực cung trong phiên, dự kiến VN-Index vẫn sẽ duy trì được đà tăng giá, bất chấp diễn biến rung lắc có thể diễn ra, và hướng về vùng cản mạnh 1.260 – 1.280 điểm. Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể cân nhắc giá tốt để chốt lời đối với các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản. Đồng thời, xem xét mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền tích lũy trong thời gian gần đây".

Khả năng VN-Index hướng lên 1.260 trước khi gặp áp lực điều chỉnh rõ nét

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co trong phiên trước khi mở rộng đà tăng về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện, lan toả đến nhiều nhóm ngành đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 1240, hiện đã đảo vai trò trở thành điểm đỡ gần.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên kế tiếp và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1260 trước khi gặp áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập”.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện điều chỉnh khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1.260-1.285

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh và tiến về gần vùng lạc quan quá mức cho nên thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh, nhưng tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn vẫn đang lạc quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong những phiên tới”.

Khả năng VN-Index vẫn sẽ duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Các nhịp thoái lui vào đầu phiên 03.08 không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng đi lên của VN-Index. Chỉ số nhanh chóng quay lại với sắc xanh và tiếp tục mở rộng đà tăng cho đến khi đóng cửa tại 1.249,7 điểm (+0,7%).  Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì tốt trên bình quân 20 phiên, đạt hơn 668 triệu cổ phiếu.

Mặc dù các nhịp thoái lui vẫn có thể xuất hiện đan xen trong những phiên tới, nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn với các mục tiêu gần lần lượt là mốc tâm lý 1.250 điểm và vùng khoảng trống giảm giá (Gap-down) 1.261 – 1.285 điểm”.

Tiệm cận ngưỡng 1.250 điểm, VN-Index đối mặt với áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng phiên thứ 3 liên tiếp dù đã gặp áp lực chốt lời trong phần lớn thời gian giao dịch. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh là lực kéo chính giúp thị trường hồi phục thành công trong phiên chiều.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE phiên thứ 3 liên tiếp đạt trên mức 15.000 tỷ đồng so với mức mức bình quân gần 10.300 tỷ đồng ở tuần trước.

Thanh khoản kể từ đầu tuần liên tục được duy trì trên ngưỡng 15.000 tỷ đồng là điểm nhấn đáng chú ý, ở 4 tuần trước đó mức thanh khoản bình quân chỉ đạt quanh ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 2.000 tỷ đồng trong 3 phiên vừa qua là nhân tố đóng góp vào chuỗi tăng thuyết thục của thị trường.

Thị trường đang cho thấy có những dấu hiệu mạnh khi nhịp điều chỉnh trong phiên nhanh chóng qua đi dù đã tăng hơn 3 tuần liên tiếp. Mức độ phân hóa ở cổ phiếu tích cực, dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt từ ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí, điện,…

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đang tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.250 điểm, áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra trong các phiên sắp tới ở vùng 1.250 điểm – 1.262 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.