09:05 11/12/2020

Tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Mỹ có thể bắt đầu cuối tuần này

A

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ủng hộ phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Một ủy ban gồm các cố vấn bên ngoài của Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 10/12 ủng hộ phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer. Động thái này mở đường để FDA phê chuẩn vaccine và bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, giới phân tích tin tưởng FDA sẽ sớm chứng nhận vaccine Covid-19 do Pfizer hợp tác sản xuất với đối tác Đức BioNTech, để sử dụng khẩn cấp tại Mỹ sau vài ngày nữa, sớm nhất có thể trong cuối tuần này. Việc phân phối và tiêm chủng dự kiến sẽ được triển khai gần như ngay lập tức sau khi vaccine có được sự phê chuẩn chính thức của FDA.

Ủy ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu thông qua vaccine của Pfizer với tỷ lệ áp đảo 17 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Các cố vấn tin rằng lợi ích mà vaccine này mang lại vượt trội so với những rủi ro khi tiêm ở những người từ 16 tuổi trở lên.

"Đây là một khoảnh khắc lịch sử", Tổng giám đốc (CEO) Eric Dickson của UMass Memorial Health Care, người không thuộc ủy ban nói trên, phát biểu. Ông Dickson gọi vaccine của Pfizer là "giải pháp tốt nhất để đưa chúng ta khỏi tình trạng hiện nay và giúp chúng ta cứu những sinh mạng".

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã cướp đi mạng sống của 285.000 người ở Mỹ.

Hồ sơ của Pfizer đề nghị FDA phê chuẩn vaccine Covid-19 của hãng để tiêm 2 mũi cho người từ 16-85 tuổi.

Tại cuộc họp vừa diễn ra, các thành viên của ủy bán cố vấn đã thảo luận về việc có nên đưa những người 16-17 tuổi vào diện khuyến nghị tiêm, vì lứa tuổi này có rủi ro nhiễm Covid-19 thấp và không có nhiều dữ liệu liên quan trong cuộc thử nghiệm vaccine của Pfizer. Cuối cùng, các cố vấn cũng ủng hộ việc khuyến nghị tiêm cho những người 16-17 tuổi và để FDA đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này.

Một số vấn đề khác được các cố vấn thảo luận kỹ bao gồm thông tin cho biết có phản ứng dị ứng mạnh xảy ra ở một số người được tiêm tại Anh và khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai. Trong cuộc họp, FDA nói rằng không có đủ dữ liệu để làm cơ sở cho việc ủng hộ hay không ủng hộ tiêm vaccine này cho các bà bầu. Theo đó, FDA khuyến cáo các bà bầu nên tự đưa ra quyết định dựa trên tư vấn của bác sỹ.

Hôm thứ Tư, nhà chức trách Anh khuyến cáo những người có tiền sử quá mẫn - phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với một số loại thuốc men hay thực phẩm - tránh tiêm vaccine trên.

Trước cuộc họp ngày 10/12, ủy viên Steven Hahn của FDA nói rằng cơ quan này đang rà soát toàn bộ dữ liệu về vaccine của Pfizer, bao gồm nguy cơ gây dị ứng. Ông nói, nhãn của vaccine này nên nêu chi tiết về đối tượng được và không được khuyến nghị sử dụng, một khi vaccine được phê chuẩn.

Tài liệu mà FDA chuẩn bị trước cuộc họp không chỉ ra vấn đề nào mới về tính an toàn hay hiệu quả của vaccine, theo đó làm dấy lên hy vọng rằng Mỹ sẽ sớm theo Anh và Canada chính thức phê chuẩn vaccine Covid-19 của Pfizer.

Tháng trước, Pfizer và BioNTech cho biết loại vaccine cần tiêm hai mũi của họ đạt hiệu quả ngừa Covid-19 tới 95%. Dữ liệu chi tiết trong tài liệu của FDA cho thấy vaccine này bắt đầu bảo vệ cơ thể chống lại Covid ngay từ trước khi có mũi tiêm thứ hai.