06:00 27/07/2021

Tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca với Pfizer giúp tăng mức kháng thể gấp 6 lần

Điệp Vũ -

Mức kháng thể ở nhóm tiêm kết hợp 2 vaccine ngang bằng với mức kháng thể ở nhóm tiêm hai mũi Pfizer...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Việc tiêm phòng Covid-19 kết hợp giữa mũi 1 là vaccine AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer có thể giúp nâng mức kháng thể trung hoà lên 6 lần so với tiêm hai mũi AstraZeneca – hãng tin Reuters dẫn một nghiên cứu của Hàn Quốc cho biết.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 499 nhân viên y tế, trong đó có 100 người được tiêm kết hợp hai loại vaccine, 200 người tiêm hai mũi Pfizer và số còn lại tiêm hai mũi AstrZeneca.

Tất cả đều cho thấy có kháng thể trung hoà – nhân tố ngăn chặn virus xâm nhập tế bào và nhân bản, và mức kháng thể ở nhóm tiêm kết hợp 2 vaccine ngang bằng với mức kháng thể ở nhóm tiêm hai mũi Pfizer.

Tháng trước, một nghiên cứu ở Anh cho kết quả tương tự: một mũi tiêm vaccine AstraZeneca tiếp theo là một mũi Pfizer sẽ tạo ra phản ứng tế bào T tốt nhất, và phản ứng kháng thể cao hơn so với việc tiêm mũi 1 là Pfizer và mũi 2 là AstraZeneca.

Dữ liệu từ các nghiên cứu này tiếp tục củng cố sự đúng đắn của quyết định mà một số quốc gia đưa ra: tiêm mũi thứ hai là một vaccine khác sau khi tiêm mũi đầu tiên là AstraZeneca.

Nghiên cứu của Hàn Quốc cũng phân tích hoạt động trung hoà của kháng thể đối với các biến chủng chính của Covid-19 hiện nay - Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho hay.

Không nhóm nào trong 3 nhóm tiêm được nghiên cứu cho thấy sự suy giảm hoạt động trung hoà chống lại biến chủng Alpha – loại phát hiện đầu tiên ở Anh. Tuy nhiên, hoạt động trung hoà giảm từ 2,5-6 lần đối với các biến chủng Beta, Gamma và Delta, tương ứng phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, Brazil, và Ấn Độ.