09:33 22/05/2008

Tiềm năng cho marketing số ở Việt Nam

Thanh Tùng

"Marketing số thực sự là một mảnh đất màu mỡ mà giới tiếp thị - truyền thông Việt Nam có thể khai thác"

TS. Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing tại Hà Nội.
TS. Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing tại Hà Nội.
Ngày 22/5, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra hội thảo quốc tế về marketing sử dụng các phương thức kỹ thuật số (digital marketing).

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Marketing tại Hà Nội về loại hình marketing còn mới mẻ ở Việt Nam.

Đâu là lý do cơ bản khiến Hiệp hội Marketing quyết định tổ chức hội thảo này, thưa ông?

Đây là lĩnh vực khá mới mẻ mà giới truyền thông Việt Nam đang rất quan tâm nhưng lại có quá ít thông tin và thiếu tính hệ thống. Đó chính là lý do cơ bản thôi thúc chúng tôi xây dựng hội thảo này.

Chúng tôi từ lâu đã mong muốn tổ chức hội thảo này. Thực sự, marketing số vẫn chưa được nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện ở Việt Nam.

Blog, web 2.0, RSS, bluetooth marketing, SMS, mobile marketing và email... ngày càng khẳng định khả năng tiếp cận thị trường không phải chỉ giới trẻ mà gần như toàn xã hội. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đóng góp tích cực mà Hiệp hội Marketing đang cố gắng tạo ra cho bức tranh kinh tế chung của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế đầy thử thách với các doanh nghiệp Việt Nam.

Xin ông cho biết sơ lược về hình thức marketing này?

Marketing số là cách thức xúc tiến thương mại sử dụng kênh phân phối kỹ nghệ số để tiếp cận khách hàng theo phương thức kịp thời, xác đáng tới tận cá nhân từng khách hàng và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đây sẽ là công cụ mang lại cho doanh nghiệp những phương pháp tiếp thị mới và cơ hội kinh doanh to lớn không chỉ dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin và quảng cáo mà còn của nhiều loại hình doanh nghiệp khác như ngân hàng, khách sạn, công ty phân phối, bán hàng nói chung.

Vậy đâu là tiềm năng để marketing kỹ thuật số có thể phát triển tại Việt Nam, thưa ông?

Năm 2007, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã dẫn đầu thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng của marketing số, đây cũng là khu vực có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất năm 2007 (chiếm 36% trên toàn thế giới), vượt qua cả Mỹ và châu Âu. Riêng tại Việt Nam, thị trường Internet tại Việt Nam với khoảng 16 triệu người sử dụng đang phát triển với tốc độ rất nhanh.

Theo đánh giá của Wireless Asia, Việt Nam có thể sẽ đạt được mức tăng trưởng GDP 16%/năm nhờ vào sự xuất hiện ở khắp mọi nơi của các thiết bị di động. Hơn 45% các hộ gia đình Việt Nam hiện nay có máy tính so với con số 41% năm 2005 và 72% các hộ gia đình đều có điện thoại di động, 10% các hộ gia đình ở Việt Nam được dự đoán sẽ thực hiện việc mua sắm trực tuyến vào năm 2010.

Tất cả các con số trên đều chứng tỏ rằng marketing số thực sự là một mảnh đất màu mỡ mà giới tiếp thị - truyền thông Việt Nam có thể khai thác.