14:20 10/11/2021

Tiêm vaccine Covid-19 công nghệ mRNA không ảnh hưởng sự phát triển của trẻ em

Lan Anh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định vaccine công nghệ mRNA không gây đột biến hay ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ em do vaccine không xâm nhập trực tiếp vào ADN. Ông cũng cho rằng các địa phương không nên chờ tiêm vaccine mở cửa trường học...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 9/11 - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 9/11 - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 9/11, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) nêu ý kiến quan tâm của nhiều cử tri cho rằng việc tiêm vaccine được chế tạo bằng công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ em 12-17 tuổi. Đại biểu cũng yêu cầu ngành y tế làm rõ cơ sở khoa học khi triển khai tiêm vaccine đại trà cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

KHÔNG ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG SINH SẢN VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Giải đáp ý kiến này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thăng Long khẳng Bộ Y tế đưa ra kế hoạch tiêm vaccine sau khi tổng kết, đánh giá và nghiên cứu, trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNESCO) và các nhà khoa học; căn cứ theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ (FDA), theo đó cho phép tiêm vaccine mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11 - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11 - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Y tế cho biết hiện vaccine dùng công nghệ mRNA đã được tiêm tại gần 40 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, 2 loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA là vaccine do công ty Pfizer/BioNTech và công ty Moderna phát triển và sản xuất.

Lý giải thêm về việc tổ chức tiêm vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Tại Việt Nam triển khai tiêm theo lứa tuổi từ cao xuống thấp, tiêm trước cho nhóm có nguy cơ cao và bệnh lý nền, sau đó mở rộng.

“Vaccine duy nhất được sử dụng tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer - BioNTech theo công nghệ mRNA. Cơ chế tác động của vaccine này là khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen của người và giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào”, Bộ trưởng Y tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đến nay, FDA và Cơ quan phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đều khẳng định vaccine không gây đột biến hay ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ do vaccine không xâm nhập trực tiếp vào ADN. Ông cũng cho biết Việt Nam hiện đang tiếp tục theo dõi vấn đề này.

“Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới, đã được tham khảo tổ chức quốc tế khi quyết định dùng cho trẻ em", Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết việc tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi trước mắt sẽ được triển khai tại các địa bàn trọng điểm trước và cố gắng bao phủ toàn quốc trong tháng 11.

KHÔNG CHỜ VACCINE MỚI MỞ CỬA TRƯỜNG HỌC

Cũng tại phiên chất vấn, bà Nguyễn Thị Thủy - Thường trực Ủy ban Tư pháp, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, đặt câu hỏi: Liệu việc cho trẻ em học tại nhà để phòng chống dịch có phải là hành động thận trọng quá mức hay không?

Giải đáp băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đầu tuần này, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo đã tổ chức hội nghị với các địa phương với tinh thần là các địa phương không vì lo lắng quá mà hạn chế việc trẻ em đi học, đặc biệt là các lớp đầu cấp như lớp 1, bậc tiểu học.

“Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các địa phương có biện pháp phòng chống dịch khi mở cửa trường học trở lại, để vừa học vừa đảm bảo an toàn. Các địa phương không nên chờ vaccine mới mở cửa trường học vì hiện chỉ tiêm cho trẻ 12 tuổi trở lên, trẻ 6-11 tuổi không nên chờ. Hơn nữa, rủi ro ở lứa tuổi 6-11 không lớn", Bộ trưởng Y tế nêu rõ.

Theo ông Long, Bộ Y tế đã khuyến cáo các địa phương mạnh dạn cho các cháu đi học, nhất là địa phương ở cấp độ 1, 2 và điều này cũng đã được nêu rõ trong Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Song ông cho biết, đến nay mới có 22 tỉnh, thành phố có kế hoạch mở cửa trường học.

Phần chất vấn với Bộ trưởng Y tế sẽ kéo dài tới đầu giờ chiều này 10/11 để tiếp tục giải đáp các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

 
Theo Bộ Y tế, tính đến 4/11/2021, cả nước đã tiêm được 86,4 triệu liều; đã có trên 32,5 triệu người tiêm 1 liều vaccine và trên 26,9 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine là 81,2% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vaccine là 37,34% dân số từ 18 tuổi trở lên.
Có 13 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95%. 11 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ 2 mũi vaccine cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%.
Riêng các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã tiêm được 94,1% mũi 1 và 48,7% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên.
Để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc, Bộ Y tế đã lên kế hoạch tiêm mũi tăng cường và tiêm vaccine cho trẻ em thận trọng, an toàn, khoa học, hướng tới tỷ lệ vaccine bao phủ dân số trên 18 tuổi đạt 100% trong quý 4/2021 và đầu năm 2022.
Từ quý 4/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương với mục tiêu 100% trẻ trong độ tuổi này được tiêm đủ số mũi cơ bản. Mở rộng tiêm cho trẻ em thuộc các nhóm tuổi khác có chỉ định sử dụng vaccine, đảm bảo toàn bộ người dân bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine phòng Covid-19.