19:18 10/05/2021

Tiền ảo Ethereum lần đầu vượt 4.000 USD, xuất hiện loạt cảnh báo bong bóng

Điệp Vũ

Xu hướng tăng kiểu đồ thị parabol của những đồng tiền ảo như Ethereum, Dogecoin và Binance Coin đang làm lu mờ Bitcoin...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Xu hướng tăng kiểu đồ thị parabol của những đồng tiền ảo như Ethereum, Dogecoin và Binance Coin đang làm lu mờ Bitcoin, đồng thời đặt ra câu hỏi về nguy cơ bong bóng.

Theo hãng tin Bloomberg, với tốc độ tăng chóng mặt của những tiền ảo khác, tỷ trọng của Bitcoin trên thị trường tiền ảo với tổng vốn hoá 2,6 nghìn tỷ USD đã giảm xuống còn 43%. Vào thời điểm đầu năm nay, Bitcoin chiếm 70% tổng vốn hoá tiền ảo toàn cầu.

'Sự sụt giảm tỷ trọng vốn hoá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới khiến các chiến lược gia thuộc JPMorgan Chase và DataTrek cho rằng giới đầu tư có thể đang đặt kỳ vọng thái quá vào những tiền ảo khác.

Một nhóm phân tích của JPMorgan Chase nói rằng sự suy giảm thị phần của Bitcoin phản ánh nguy cơ bong bóng bởi “đà tăng của những tiền ảo khác do nhu cầu ngày càng lớn của các nhà đầu tư cá nhân”. DataTrek thì nhấn mạnh rằng lịch sử cho thấy giá các tiền ảo khác có thể sụt giảm “khá nhanh” khi thị phần của Bitcoin sụt về mức 40%.

Thời gian qua, nhiều nhà bình luận cho rằng thị trường tiền ảo sắp đạt đỉnh trong cơn sốt mà động lực chính là tiền từ các gói kích cầu kinh tế khổng lồ.  rồi sau đó, giá tiền ảo vẫn không ngừng lập đỉnh mới. Dù vậy, lo lắng là điều khó tránh khỏi trên thị trường tiền ảo - một lĩnh vực thường phớt lờ các phân tích đầu tư truyền thống.

Tỷ trọng vốn hoá của Bitcoin có thể tiếp tục giảm, vì nhà đầu tư trở nên cởi mở hơn với các tiền ảo khác. Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân có thể cũng đang tìm thấy ở những tiền ảo ngoài Bitcoin cơ hội kiếm lời nhanh hơn.

“Cho dù bạn không chơi tiền ảo, thì bạn cũng nên theo dõi tiền ảo”, nhà đồng sáng lập Nicholas Colas của DataTrek nhận định trong một báo cáo gần đây. Ông Colass cho rằng, với hơn 2 nghìn tỷ USD đang đầu tư vào thị trường tiền ảo, biến động giá tiền ảo có thể ảnh hưởng đáng kể đến những kênh đầu tư truyền thống khác như chứng khoán.

Còn theo JPMorgan Chase, khả năng bong bóng ở các tiền ảo ngoài Bitcoin ở thời điểm hiện nay là một hiện tượng tương tự như vào thời điểm cuối năm 2017, khi cơn sốt tiền ảo chuẩn bị hạ nhiệt nhanh chóng.

Giá Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới, vượt qua ngưỡng 4.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử trong phiên giao dịch ngày 10/5. Trong vòng 1 năm qua, Etherum đã tăng giá 2.000%. Trong khi đó, JPMorgan Chase nói rằng phân tích về hoạt động của chuỗi khối Ethereum cho thấy, mức giá phù hợp của tiền ảo này chỉ là 1.000 USD.

Diễn biến giá tiền ảo Ethereum trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/Ethereum - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá tiền ảo Ethereum trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/Ethereum - Nguồn: Trading View.

Dogecoin, đồng tiền ảo ra đời vào năm 2013 như một trò đùa, cũng đã tăng 20.000% trong 1 năm qua.

Giá Bitcoin biến động nhẹ trong phiên ngày 10/5, dao động dưới ngưỡng 59.000 USD. Mức giá kỷ lục của Bitcoin là 64.870 USD, thiết lập hồi tháng 4.