21:52 19/05/2021

Tiền ảo “rực lửa”, Bitcoin rơi về sát ngưỡng 30.000 USD

Bình Minh -

Chỉ trong vòng hơn 24 tiếng, giá Bitcoin giảm gần 22%. Bong bóng tiền ảo đưa giá trị vốn hoá của Bitcoin vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD có vẻ đang bắt đầu vỡ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Bong bóng tiền ảo đưa giá trị vốn hoá của Bitcoin vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD có vẻ đang bắt đầu vỡ.

Một cuộc bán tháo mạnh mẽ diễn ra trên thị trường tiền ảo toàn cầu vào buổi tối ngày 19/5 theo giờ Việt Nam.

Lúc hơn 21h, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com là 34.096 USD, giảm gần 22% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong vòng 7 ngày, giá trị đồng tiền số lớn nhất thế giới đã bị thổi bay gần 39%.

Mức giảm từ 20-40% cũng diễn ra đối với loạt tiền ảo “hot” thời gian gần đây: Ethereum sụt 25%; Binance Coin giảm hơn 33%; Dogecoin lao dốc 28%; Internet Computer mất gần 36%...

Giá trị vốn hoá của Bitcoin hiện tại còn chưa đầy 654 tỷ USD, giảm hơn 500 tỷ USD từ mức kỷ lục. Bitcoin đã mất sạch thành quả tăng có được sau tuyên bố của Tesla vào hôm 8/2 rằng hãng xe điện này đã dùng 1,5 tỷ USD tiền công ty để mua Bitcoin và sẽ dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Tuyên bố đó của Tesla được xem như một bước ngoặt của Bitcoin và đóng vai trò quan trọng đưa giá tiền ảo này lên đỉnh cao mọi thời đại.

Trong vòng hơn 1 tuần trở lại đây, Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung đón nhận một loạt thông tin bất lợi. Đầu tiên là loạt tweet của tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán và phê phán ảnh hưởng môi trường của việc đào Bitcoin. Tiếp đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 18/5 nhắc lại lệnh cấm dùng tiền ảo làm phương tiện thanh toán.

Diễn biến giá tiền ảo đang là chủ đề thu hút sự quan tâm trên thị trường tài chính toàn cầu và các mạng xã hội. #Crytotrading (giao dịch tiền ảo) đang là hashtag phổ biến trên Twitter.

Sự sụt giảm này của thị trường tiền ảo không phải không được cảnh báo từ trước. Khi giá tiền ảo liên tục tăng cao từ đầu năm, nhiều chuyên gia đã lo ngại rằng đây là một bong bóng sẽ đến lúc vỡ tung.

“Đây chắc chắn là một ngày không vui đối với những người mới gia nhập thị trường tiền ảo. Lịch sử của thị trường này có quá nhiều đợt tăng bùng nổ rồi giảm kinh hoàng không kém”, CEO Stephane Ouelette của FRNT Financial nói với hãng tin Bloomberg.

Các nhà phân tích kỹ thuật chỉ ra rằng Bitcoin đã để mất những ngưỡng cản quan trọng. “Từ góc độ kỹ thuật, các chỉ báo đều rất đáng lo ngại”, nhà phân tích Ipek Ozkardeskaya thuộc Swissquote nhận định.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm - Nguồn: Trading View.

Các cổ phiếu liên quan đến tiền ảo cũng giảm mạnh, như cổ phiếu sàn tiền ảo Coinbase trượt 5,2%, cổ phiếu Marathon Digital Holdings sụt 12%.

Giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD vào tháng 2. Đến hiện tại, giá tiền ảo này đã giảm gần một nửa so với đỉnh.

Cũng theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo đã giảm gần 25% trong 1 tuần qua, còn 1,53 nghìn tỷ USD, tương đương giảm hơn 500 tỷ USD.