08:50 25/09/2021

Tiền ảo sụt giá mạnh sau tuyên bố cứng rắn từ Trung Quốc

Điệp Vũ -

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra quan điểm cứng rắn với tiền ảo, gọi tất cả các hoạt động liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp và cho biết sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với thị trường này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 24/9 đưa ra tuyên bố cứng rắn về tiền ảo, gọi tất cả các hoạt động liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp và cho biết sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với thị trường này.

Theo hãng tin CNBC, trong một phiên hỏi đáp (Q&A) trên website PBOC, cơ quan này nói rằng các dịch vụ giao dịch, khớp lệnh, phát hành và phái sinh tiền ảo để bị cấm nghiêm ngặt. Các sàn giao dịch tiền ảo nước ngoài cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc cũng là bất hợp pháp.

“Các sàn tiền ảo nước ngoài sử dụng mạng Internet để cung cấp dịch vụ cho cư dân trong nước cũng bị xem là hoạt động tài chính bất hợp pháp”, PBOC tuyên bố, và cho biết những người làm việc cho các sàn tiền ảo nước ngoài sẽ bị điều tra.

PBOC cũng cho biết đã cải thiện hệ thống để tăng cường giám sát các giao dịch liên quan đến tiền ảo và bài trừ nạn đầu cơ.

“Các định chế tài chính và tổ chức thanh toán phi ngân hàng không được cung cấp dịch vụ cho các hoạt động liên quan đến tiền ảo”, PBOC tuyên bố. Đây là sự khẳng định lại tuyên bố mà cơ quan này đã đưa ra trước đây.

Giá Bitcoin có lúc giảm 6,5% sau tuyên bố của PBOC, giá Ethereum giảm 9%.

Lúc hơn 7h sáng 25/9 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com là 42.730 USD, giảm gần 4,7% so với cách đó 24 tiếng. Giá Ethereum cung thời điểm giảm 6,4%.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra quan điểm cứng rắn với tiền ảo. Đầu năm nay, nước này mở một chiến dịch truy quét các mỏ đào tiền ảo, khiến các mỏ tiền ảo ở Trung Quốc phải tháo chạy ra nước ngoài và ngành công nghiệp đào tiền ảo ở nước này về cơ bản đã bị “khai tử”.

PBOC cũng đã yêu cầu các ngân hàng và công ty thanh toán như Ant Group không cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ảo. Hồi tháng 7, PBOC yêu cầu một công ty có trụ sở ở Bắc Kinh đóng cửa vì nghi dùng phần mềm để tạo điều kiện cho giao dịch tiền ảo.

Nỗ lực kiểm soát tiền ảo của Trung Quốc được triển khai khi nước này tiến tới mục tiêu khí hậu. Là nước phát thải carbon lớn nhất thế giới, Trung Quốc đặt mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2060.

Ngoài ra, PBOC cũng đang triển khai đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trung Quốc là một quốc gia đi đầu về tiền số do ngân hàng trung ương phát hành, hiện đã tiến hành thử nghiệm phiên bản điện tử của đồng Nhân dân tệ tại nhiều địa phương trong nước.