10:19 11/08/2017

Tiền ảo thành “vịnh tránh bão” giữa căng thẳng Mỹ-Triều

Diệp Vũ

Những đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum… đang được không ít người mua vào để tìm kiếm sự an toàn

Các nhà đầu tư mua mạnh tiền ảo cho dù mức độ biến động của Bitcoin cao gấp khoảng 10 lần so với vàng.
Các nhà đầu tư mua mạnh tiền ảo cho dù mức độ biến động của Bitcoin cao gấp khoảng 10 lần so với vàng.
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng mạnh trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến một “vịnh tránh bão” ít ai ngờ tới. Đó là các đồng tiền ảo.

Theo tin từ Bloomberg, tuy nằm trong số những tài sản có độ biến động giá cao nhất thế giới, những đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum… đang được không ít người mua vào để tìm kiếm sự an toàn, trong khi những “hầm trú ẩn” truyền thống như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ mất đi phần nào sức hấp dẫn.

“Chúng tôi đang chứng kiến các nhà đầu tư chuyển mạnh tiền sang tiền ảo để phân tán rủi ro trong trường hợp thị trường rơi vào một đợt sụt giảm mạnh”, ông Ron Chernesky, Giám đốc điều hành (CEO) nền tảng giao dịch InvestFeed, cho biết. Công ty này hiện đã chuyển từ giao dịch chứng khoán sang giao dịch tiền ảo.

“Hoạt động đầu tư này đã chuyển từ chỗ là một thị trường ngách sang một xu hướng rộng rãi, mà một trong sức hấp dẫn của nó nằm ở chỗ các đồng tiền ảo được cho là có mối ràng buộc với các tài sản khác thấp hơn”, ông Chernesky phát biểu.

Đáng chú ý là các nhà đầu tư Hàn Quốc đang rót vốn mạnh vào tiền ảo Ethereum. Hàn Quốc đang bị “kẹt” giữa cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa Mỹ và Triều Tiên, khi hai bên không ngừng đưa ra những lời đe dọa sẽ tấn công lẫn nhau.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tuần này, khối lượng giao dịch Ethereum đã tăng vọt lên 2,6 tỷ USD, cao hơn 60% so với khối lượng giao dịch cùng ngày của đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay là đồng Bitcoin. Từ khi Ethereum ra đời đến nay, chỉ có hai lần khối lượng giao dịch của nó cao hơn mức này.

Trong đó, lượng mua từ các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giao dịch Ethereum bằng đồng Won chiếm hơn 40% trong phiên ngày thứ Tư, theo số liệu của CoinMarket. Trong phiên ngày thứ Năm, Ethereum tăng giá 4% lên mức 304 USD/Ethereum, gần mức cao nhất kể từ tháng 6.

Chỉ trong 4 ngày giao dịch đầu tiên của tuần, Ethereum đã tăng giá hơn 30%. Ngoài ra, tuần này cũng ghi nhận lần đầu tiên giá đồng Bitcoin vượt ngưỡng 3.500 USD, cao gấp gần 3 lần giá vàng.

Bloomberg cho hay, các nhà đầu tư mua mạnh tiền ảo cho dù mức độ biến động của Bitcoin cao gấp khoảng 10 lần so với vàng.

Những người ủng hộ tiền ảo cho rằng việc tiền ảo độc lập với bất kỳ một ngân hàng trung ương nào giúp tài sản này tránh được rủi ro từ sự can thiệp của ngân hàng trung ương hoặc trong trường hợp bất ổn chính trị. Tiền ảo cũng được coi là một phương tiện để bảo vệ tiền tiết kiệm ở những quốc gia có lạm phát cao, đồng tiền mất giá hay các biện pháp kiểm soát vốn.