23:03 06/11/2020

Tiền ảo và vàng là hai tài sản có mức lãi “khủng” nhất từ đầu năm đến nay

Diệp Vũ

Đồng USD mất giá được xem là một động lực quan trọng khiến giới đầu tư rót vốn vào tiền ảo và vàng

Trong vòng 3 ngày kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ, Bitcoin đã tăng khoảng 11%.
Trong vòng 3 ngày kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ, Bitcoin đã tăng khoảng 11%.

Đà tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin trong tuần diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã đưa tiền ảo trở thành kênh đầu tư có mức lãi lớn nhất tư đầu năm đến nay, hãng tin Bloomberg cho hay.

Bloomberg Galaxy Crypto Index, một thước đo giá của các đồng tiền kỹ thuật số trong đó có Bitcoin, đã tăng 120% từ đầu năm, vượt xa mức tăng 30% của loại tài sản có mức lãi cao thứ nhì là vàng.

Trong vòng 3 ngày kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ, Bitcoin đã tăng khoảng 11%.

Trái lại, đồng USD rớt giá trong cùng khoảng thời gian, xuống mức thấp nhất 2 năm rưỡi. Trong phiên giao dịch ngày 5/11, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng bạc xanh có lúc sụt 1,1%, chạm đáy từ tháng 5/2018.

Những người ủng hộ tiền ảo cho rằng bệnh dịch leo thang và đồng USD mất giá do chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ sẽ còn đẩy giá tiền ảo tăng cao hơn, do nhà đầu tư sẽ tìm đến với tiền ảo như một kênh lưu trữ giá trị.

Những người có quan điểm hoài nghi lại cho rằng thị trường tiền ảo có tiền sử biến động mạnh và giá tiền ảo đang tăng chẳng qua là nhờ làn sóng thanh khoản lên cao.

Tiền ảo và vàng là hai tài sản có mức lãi “khủng” nhất từ đầu năm đến nay - Ảnh 1.

Diễn biến giá một số loại tài sản so với thời điểm cuối năm 2019: tiền ảo (đen), chứng khoán thế giới (xanh dương), vàng (xanh lá cây), hàng hóa cơ bản (hồng), trái phiếu (xám). Đơn vị: % - Nguồn: Bloomberg.

Ứng viên của Đảng Dân chủ Joe Biden đang có ưu thế hơn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc đua đến 270 phiếu đại cử tri để đắc cử. Đảng Dân chủ tuy có khả năng giữ được đa số ở Hạ viện, nhưng khó giành được quyền kiểm soát Thượng viện như dự báo.

Thế phân chia quyền lực như vậy làm suy giảm khả năng có một gói kích cầu kinh tế quy mô khổng lồ. Trong trường hợp đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đối mặt sức ép lớn hơn phải nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

"Vàng, bạc và Bitcoin đều đã tăng giá như mơ trong môi trường đồng USD yếu và đã thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư", ông Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Group, viết trong một báo cáo. Vị chuyên gia nói rằng đồng USD giảm giá sâu hơn sẽ khuyến khích "quan điểm lạc quan hơn nữa" về vàng và Bitcoin.

Tuần này, giá Bitcoin vượt qua ngưỡng 15.000 USD, cao nhất gần 3 năm. Giá vàng cũng tái lập và vượt xa mốc 1.900 USD/oz, cao nhất 1 tháng rưỡi.