08:13 07/05/2016

Tiền bị rút mạnh khỏi chứng khoán Mỹ

Khánh Ly

Nhà đầu tư bi quan về triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bất thường

Nhà đầu tư đồng thời đang rút tiền khỏi chứng khoán Nhật, Anh và nhiều nước châu Âu khác - Ảnh: Reuters.
Nhà đầu tư đồng thời đang rút tiền khỏi chứng khoán Nhật, Anh và nhiều nước châu Âu khác - Ảnh: Reuters.
Tiền đang bị rút mạnh khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán các nước phát triển trên toàn cầu, theo cập nhật mới nhất từ Financial Times.

Financial Times dẫn nguồn số liệu từ công ty dịch vụ dữ liệu tài chính Lipper tại Mỹ cho thấy đã có 11,2 tỷ USD bị rút ra khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 4/5/2016. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, nhà đầu tư đã rút hơn 60 tỷ USD khỏi các quỹ này.

Theo Lipper, nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư bi quan về triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bất thường.

Còn theo công bố của quỹ EPFR, nhà đầu tư đang rời bỏ thị trường chứng khoán Nhật, Anh và châu Âu. Cũng trong tuần kết thúc ngày 4/5/2016, đã có 4 tỷ USD bị rút khỏi các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Đức, mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Trên thị trường chứng khoán Anh, lượng tiền bị rút ra lên cao nhất từ giữa tháng 12/2015. Thị trường chứng khoán Nhật chứng kiến 6 tuần tiền đầu tư vào thị trường liên tục sụt giảm.

“Những nỗi lo về kinh tế châu Âu vẫn tiếp tục dai dẳng, thị trường đang lo sợ về khả năng Hy Lạp và các chủ nợ lại tiếp tục bất đồng và vì thế đẩy kinh tế Hy Lạp vào chu kỳ suy thoái mới. Sức mạnh của kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu nói chung và kinh tế Đức nói riêng sẽ bị tổn hại”, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại quỹ EPFR, ông Cameron Brandt, nhận định.

Khi rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ đầu tư trên thị trường tiền tệ. Cũng trong tuần, 6,5 tỷ USD đã được rót vào thị trường này. Ngoài ra, 44 triệu USD được đầu tư vào các quỹ đầu tư trái phiếu chính phủ Mỹ.

Theo tính toán của EPFR, một lượng tiền không nhỏ khác đã được chuyển sang các quỹ đầu tư vàng trên thị trường thế giới. Quỹ đầu tư vào trái phiếu của các nước mới nổi cũng thu hút lượng tiền đầu tư lớn.

Phân tích của một số chuyên gia ngành cho thấy nhiều khả năng tiền bị rút do một số nhà đầu tư tổ chức điều chỉnh lại danh mục đầu tư. Tiền rút ra trên thị trường chứng khoán Mỹ được cho là tập trung vào 2 quỹ có tên State Street’s SPDR S&P 500 ETF và Invesco’s PowerShares QQQ ETF.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 trên thị trường Mỹ giảm 0,3%; chỉ số Nikkei 225 trên thị trường chứng khoán Nhật giảm 15,38%; chỉ số Shanghai Composite trên thị trường Trung Quốc mất 17,69%; chỉ số Euro Stoxx 50 của thị trường chứng khoán châu Âu giảm 10,68%; chỉ số FTSE 100 trên thị trường chứng khoán Anh giảm 1,87%.