15:00 03/02/2018

Tiến ra thị trường thế giới, vì sao tập đoàn TH chọn Nga?

LAM NGUYỄN

Trang trại bò sữa cao sản - mắt xích đầu tiên trong dự án đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Nga vừa được khánh thành tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow

Lễ cắt băng khánh thành Trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của TH tại tỉnh Moscow.
Lễ cắt băng khánh thành Trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của TH tại tỉnh Moscow.

Song song với kế hoạch nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư vào nước Nga. Song song với việc khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại tỉnh Moscow, tập đoàn TH cũng đang xây dựng trang trại tại tỉnh Kaluga, chuẩn bị triển khai chăn nuôi bò sữa ở vùng Viễn Đông, tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan. Vậy, vì sao TH đẩy mạnh đầu tư sang Nga?

Tiềm năng thị trường và sự tri ân với nước Nga

Nga là nước có truyền thống sử dụng sữa từ lâu đời và là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12 - 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Tại Nga, sữa và các sản phẩm sữa chiếm một tỷ trọng hàng đầu trong chế độ ăn uống của người dân Nga. Trong cấu trúc giỏ thực phẩm của người Nga, tỷ trọng các sản phẩm sữa ở các vùng khác nhau dao động từ 20% đến 30%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê liên bang Nga và Liên hiệp sữa Nga năm 2016, sản xuất sữa tươi tại Nga đạt 30,7 triệu tấn, trong đó sữa hàng hóa khoảng 20,7 triệu tấn. Với khối lượng sữa khổng lồ như vậy, nước Nga vẫn phải nhập khẩu khoảng 7,2 triệu tấn sữa.

Cùng với đó, mức tiêu thụ sữa bình quân là 233,1 kg/người/năm, thấp hơn 28% so với tiêu chuẩn được Bộ Y tế Nga ban hành ở mức 325 kg/người/năm. Nghĩa là người dân Nga còn nhu cầu tăng khẩu phần sữa.

Tuy nhiên, hiện Nga vẫn duy trì lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ và Châu Âu. Chính vì vậy, ngành sữa nước này hiện đang phải đối mặt với thách thức thiếu hụt.

Từ thực tế kể trên, cùng với việc Nga đang có một diện tích lớn đất canh tác nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc chưa khai thác hiệu quả, Chính phủ Nga đã ban hành những chính sách hấp dẫn để phát triển ngành nông nghiệp. Bà Thái Hương - thời điểm đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH đã nhìn nhận ra cơ hội đầu tư này.

Tuy nhiên, những yếu tố thị trường này mới chỉ là những "điều kiện cần", còn điều kiện đủ để Tập đoàn TH quyết định lựa chọn đầu tư sang xứ sở Bạch Dương đó là sự sẻ chia, tri ân với nước Nga.

Trong một cuộc tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vào tháng 9/2017, bà Thái Hương - nhà sáng lập tập đoàn TH đã chia sẻ: "Chúng tôi sang Nga với tình cảm tri ân đất nước Nga vĩ đại và nhân hậu; Tập đoàn TH chúng tôi cam kết sẽ trở thành một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho hàng triệu người Nga và người tiêu dùng thế giới. Chúng tôi rất mong các sản phẩm của TH tại Nga sẽ được người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga". 

undefined - Ảnh 1.

Ông Andrei Vorobyov -Thống đốc tỉnh Moscow, ông Ngô Đức Mạnh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên BangNga và bà Thái Hương thăm trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của TH tại Nga.

Dự án tỷ đô - biểu tượng tình hữu nghị

Vào mùa đông, thời tiết ở Nga rất khắc nghiệt, việc đầu tư vào đây không đơn giản thế nhưng khi được tận mắt chứng kiến quy mô trang trại, đàn bò cùng các máy móc, trang thiết bị công nghệ cao và hiện đại của tập đoàn TH tại tỉnh Moskva, ông Ngô Đức Mạnh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Liên Bang Nga đánh giá cao sự quyết đoán của bà Thái Hương và khẳng định: "Dự án sữa của Tập đoàn TH như là một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga".

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Thực phẩm của tỉnh Moscow, ông Andrei Razin- người từng tới thăm trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn, Nghệ An - nói rằng Tập đoàn TH có đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Moscow.

"Đến năm 2020, sự hợp tác này sẽ giúp tỉnh đưa sản lượng sữa hàng năm lên 1 triệu tấn. Hiện giờ chúng tôi đang thảo luận với lãnh đạo TH về các giai đoạn hợp tác tiếp theo: xây dựng thêm 2 tổ hợp chăn nuôi và 1 nhà máy chế biến sữa. Ngoài ra, chúng tôi đã phân bổ 7,2 ha đất để xây dựng khu tổ hợp văn phòng của TH True Milk ở Nga", ông nói.

Trả lời báo Nga, ông Andrei Vorobyov - Thống đốc tỉnh Moscow cho biết: "Không phải ai cũng tin tưởng vào dự án đầy tham vọng này nhưng công việc của chúng tôi với các đối tác Việt Nam cho thấy rằng chúng ta có thể cùng nhau thực hiện những kế hoạch tham vọng nhất. Lô sữa đầu tiên của Tập đoàn TH True Milk sẽ đến với người dân trong năm nay. Tôi chắc chắn rằng doanh nghiệp TH sẽ thành công, cũng như tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga. Nhiệm vụ của lãnh đạo tỉnh là hỗ trợ toàn diện cho các đối tác Việt Nam".

Ngày 31/1/2018, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow diễn ra lễ khánh thành trang trại bò sữa cao sản TH. Đây là trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của tập đoàn TH trong khuôn khổ Dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Cũng giống như Trang trại TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), trang trại TH ở Nga có các điểm nhấn về công nghệ cao trong quản lý đàn. Trong đó, bò được đeo chip điện tử để kiểm soát sức khỏe, kiểm soát động dục, kiểm soát dinh dưỡng…  Vì vậy, chất lượng sữa của trang trại bò sữa TH được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

Đàn bò sữa của trang trại là giống bò sữa cao sản thuần chủng HF, dự kiến, năng suất sữa sẽ đạt 11-12 tấn/con/chu kỳ (305 ngày). Với 1.100 bò sữa cao sản đầu tiên, trang trại bò sữa TH có thể đạt năng suất 30 tấn sữa/ngày.