12:09 12/08/2021

Tiền vào blue-chips giảm mạnh, tiệc vẫn mở ở nhóm đầu cơ nhỏ

Kim Phong -

Thị trường dao động hẹp trong phiên sáng nay và VN-Index đánh võng quanh tham chiếu do thiếu lực đẩy dứt khoát từ các blue-chips dẫn dắt. Trong khi đó nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục hút tiền mạnh, giá tăng bùng nổ...

Nhóm cổ phiếu nhỏ tím lịm hàng loạt.
Nhóm cổ phiếu nhỏ tím lịm hàng loạt.

Thị trường dao động hẹp trong phiên sáng nay và VN-Index đánh võng quanh tham chiếu do thiếu lực đẩy dứt khoát từ các blue-chips dẫn dắt. Trong khi đó nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục hút tiền mạnh, giá tăng bùng nổ.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,33%, VN30-Index tăng 0,16% nhưng Midcap tăng 0,71% và đặc biệt Smallcap tăng 1,07%.

Động lực nâng đỡ VN-Index dĩ nhiên vẫn đến từ các mã vốn hóa lớn nhất. Tuy vậy ngay mức tăng ở chỉ số này lẫn VN30-Index cũng đủ thấy tình trạng phân hóa và tăng quá nhẹ. Cả rổ VN30 chỉ có 5 mã tăng được hơn 1%, trong đó duy nhất VPB, GVR là có ảnh hưởng đáng kể.

VPB tăng 1,8% sáng nay nhưng vẫn là mã ngân hàng trì trệ nhất. Trong khi các cổ phiếu cùng ngành khác đã tăng tưng bừng mấy tuần qua, VPB từ đầu tháng tới giờ tăng có hơn 2%. VPB đã không còn là cổ phiếu lớn nhất VN30-Index nữa nên sức kéo với chỉ số này đã hạn chế. GVR quá nhỏ trong VN30-Index nên mức tăng 1,91% hầu như không tác động. Tuy vậy GVR lại kéo được VN-Index khá tốt với khoảng 0,7 điểm.

Độ rộng của rổ VN30 cân bằng với 15 mã tăng/14 mã giảm. Hầu hết các mã tăng chỉ đang cố gắng duy trì trên tham chiếu với biên độ hẹp. VIC tăng 0,45%, VHM tăng 0,6%, VNM tăng 0,11% là quá yếu. Nhóm ngân hàng có VCB, TPB, BID, ACB, STB giảm. Dầu khí có GAS, PLX giảm.

Không chỉ có biến động giá yếu, thanh khoản vào rổ VN30 đột ngột sụt giảm tới 25% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 4.754 tỷ đồng. Đây là phiên sáng tệ nhất của nhóm blue-chips này trong suốt 10 phiên vừa qua. HPG và SSI đang là những cổ phiếu thanh khoản tốt nhất với 549 tỷ đồng và 496 tỷ đồng. Nhóm ngân hàng giảm thanh khoản rất rõ cao nhất là VPB cũng chỉ khớp 373,8 tỷ đồng.

Chỉ số VN30-Index lình xình rất yếu sáng nay.
Chỉ số VN30-Index lình xình rất yếu sáng nay.

Trong khi cổ phiếu blue-chips rất trì trệ thì nhóm đầu cơ nhỏ lại đang tăng ào ạt. Chỉ số VNSmallcap tăng 1,07% và đặc biệt là thanh khoản tăng vọt lên gần 2.372 tỷ đồng, bằng khoảng 69% cả phiên hôm qua. Con số tuyệt đối dĩ nhiên không so sánh được với VN30 nhưng về mặt tỷ lệ tới 20% là rất cao. Chẳng hạn hôm qua rổ này vừa lập kỷ lục lịch sử thanh khoản, nhưng về tỷ lệ cũng chỉ chiếm 14% sàn HoSE.

16 cổ phiếu trong rổ Smallcap đang tăng kịch trần có nhiều mã thanh khoản rất tốt như PET, FCN, DPG, NTL... Top 10 mã thanh khoản nhất rổ thì 8 mã tăng giá đều từ 3% trở lên 4 mã tăng kịch trần.

Hiện tượng dịch chuyển dòng vốn sang các mã đầu cơ nhỏ tiếp tục nổi trội trong khi nhóm blue-chips thanh khoản giảm từng ngày. Điều này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hướng đi của chỉ số, vì cuối cùng VN-Index vẫn là chỉ số của nhóm vốn hóa lớn. Cơ hội ở nhóm vốn hóa nhỏ là rất hấp dẫn với các nhà đầu cơ vì tốc độ tăng giá dữ dội. Hàng loạt mã đã vượt đỉnh cao lịch sử và tiếp tục tăng. Ngay cả biên độ phục hồi theo thị trường từ giữa tháng 7 tới nay, nhóm vốn hóa nhỏ cũng nảy lên gấp nhiều lần blue-chips.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giao dịch khá hiền, dù mức bán ròng xấp xỉ 75 tỷ đồng. Tổng giá trị bán trên sàn HoSE chỉ 561,5 tỷ đồng và mua vào 486,6 tỷ đồng. VNM đang bị bán ròng nhiều nhất cũng chỉ mới đạt hơn 46 tỷ đồng. PC1 thứ hai với 34 tỷ, NLG, MSN, VRE trên dưới 20 tỷ đồng. Phía mua có GMD, CTG là hai cổ phiếu duy nhất trên 20 tỷ đồng ròng.