
Phiên tăng các cổ phiếu trụ hôm qua vốn dĩ đã tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chốt lãi. Tuy nhiên lực bán lại tăng cao hơn hẳn và tiền tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn đưa VN30 thêm một phiên nữa có mức tăng cao vượt VN-Index.
Nếu trong phiên sáng, ở rổ chỉ số này VN30 chỉ có MWG và REE giảm giá, NVL đứng giá còn tất cả đều tăng, một số cổ phiếu tăng tốt trong phiên sáng như HPG, TPB, FPT. Đến phiên chiều, sắc đỏ chỉ còn tồn tại ở MWG, trong khi nhiều mã bật tăng trần.
Trong đó, sắc tím được duy trì cho đến tận cuối phiên đối với SBT, BVH, VPB, TCH, POW và SSI. KDH cũng có nhịp tăng kịch trần trong hôm nay. Lượng mã tăng trần càng lúc càng tăng mạnh cho đến cuối phiên.
Các mã bluechips tới phiên thứ 2 được đẩy mạnh đã kích thích dòng tiền vào đu trần. Độ rộng thị trường ngả mạnh về phía mua với 67 cổ phiếu tăng trần, 414 mã tăng giá trong khi chỉ có 56 mã giảm trên HSX. Tổng trên hai sàn có đến 110 cổ phiếu tăng trần với khối lượng giao dịch lớn như 16,9 triệu đơn vị khớp lệnh ở POW, hơn 9 triệu đơn vị khớp ở LPB và DXG.
Nhóm ngân hàng và dầu khí bật tăng, đóng góp lớn vào sức tăng của chỉ số. Ở nhóm ngân hàng, ngoài VPB, LPB tăng trần, nhiều cổ phiếu khác cũng có mức tăng tốt với BID ( 5,08%), VIB ( 6,1%), STB (4,96%).
Ở nhóm dầu khí, sắc tím lấn át, nhiều mã nhóm này không nằm trên HSX nên biên độ giao dịch khá rộng như BSR ( 14%), PVC - PVT ( 10%), OIL ( 12,9%), PVS (9,7%)…
ROS hôm nay đã xả được hàng với 83 triệu cổ phiếu khớp trong phiên, mạnh nhất sàn dù giá vẫn giảm sàn. Trong khi đó, ART và KLF được quay lại đẩy trần trong phiên chiều.
Lực giao dịch ở VN30 còn mạnh hơn phiên kéo trụ hôm qua với hơn 7.466 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, góp 56% tổng giá trị khớp lệnh trên HSX.
Tới cuối phiên chiều, lực bán gia tăng mạnh hơn từ sau 2h chiều cho thấy tâm lý chốt lời quay lại sau sóng hồi. Bức tranh thị trường hôm nay khiến nhiều nhà đầu tư phải hối hận khi vội vàng bán tháo trong 2 phiên cuối tuần trước. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư dũng cảm bắt đáy trong 2 phiên 28-29/1 đã có tỷ suất lợi nhuận "ấm áp" mùa Tết này.
Trong khi đó, nhà đầu tư đua bắt trần hôm nay với kỳ vọng lớn vào mức tăng hơn nữa của các cổ phiếu bluechips sẽ còn khá hồi hộp khi hàng về T 3 vào đúng phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Tý.
Khối ngoại hôm nay có một phiên mua ròng mạnh hơn 1.165 tỷ đồng, vượt quá phiên bắt đáy ngày 29/1 vừa qua. Khối này đã mua hơn 400 tỷ đồng ở các mã MSB, FUEVFVND, VIC, trong đó về khối lượng, khối ngoại mua ròng FUEVFVND hơn 23,9 triệu đơn vị. Trên sàn Hà Nội, khối ngoại cũng đã quay lại mua ròng hơn 12 tỷ đồng tập trung chủ yếu vào NVB.
Thanh khoản gia tăng mạnh trong hôm nay với 635,8 triệu đơn vị khớp lệnh trên HSX với giá trị 13.324 tỷ đồng, trên HNX tổng khớp lệnh cũng đạt 1.613 tỷ đồng đưa tổng giá trị khớp lệnh 2 sàn lên 14.937 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên hôm qua.
Dù điều chỉnh nhẹ vào cuối phiên, VN-Index vẫn đạt 1.111,29 điểm, tương đương tăng 35,76 điểm ( 3,32%), trong đó VN30 tăng 38,2 điểm, tương đương mức tăng 3,55%. HNX30 tăng 5,55% góp phần đưa chỉ số HNX-Index tăng 3,83% tương đương tăng 8,26 điểm lên 223,62 điểm.
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (21/8), đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng và hoàn tất một tuần tăng mạnh, nhờ lực hỗ trợ từ các yếu tố kỹ thuật thuận lợi và đồng USD yếu...
Có tới 27 cổ phiếu Việt Nam được thêm mới vào FTSE All-Cap, chỉ số bao gồm các cổ phiếu thuộc ba nhóm vốn hóa Large Cap, Mid Cap và Small Cap.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước bán ròng 629,5 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 251,3 tỷ đồng.
Ngay sau khi chào sàn HoSE, Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Máy Xanh đã nhanh chóng hoàn tất chốt danh sách cổ đông nhận đợt cổ tức tiền mặt đầu tiên vào ngày 19/8.
Thị trường phiên cuối tuần chuyển trạng thái tích cực bất ngờ, không phải ở điểm số hay biên độ tăng giá mà ở khả năng dẫn dắt lan tỏa. Từ chỗ một số cổ phiếu chứng khoán bùng nổ kích hoạt đà tăng diện rộng là thay đổi đáng chú ý về quan điểm.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Hàng loạt vụ buôn lậu hàng hóa, ngà voi quy mô đặc biệt lớn vừa được lực lượng chức năng triệt phá thành công. Đại diện cơ quan Hải quan cho biết, sẽ tăng cường việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.