21:58 05/12/2017

Tiếp bước Mỹ, Nhật chuẩn bị có hợp đồng tương lai tiền ảo Bitcoin

Ngọc Trang

Trước đó, hồi tháng 4, Nhật cũng công nhận Bitcoin là một công cụ hợp pháp trong giao dịch

Một trong những sàn giao dịch tài chính hàng đầu Nhật Bản đang trong giai đoạn chuẩn bị để phát hành hợp đồng phái sinh của tiền ảo Bitcoin, tiếp nối kế hoạch đưa vào giao dịch sản phẩm này trong tháng 12 của Mỹ. 

Theo Bloomberg, sàn giao dịch Tokyo Financial Exchange Inc. của Nhật lên kế hoạch lập một nhóm nghiên cứu về các loại tiền ảo vào vào tháng 1 năm sau, giám đốc điều hành (CEO) Shozo Ohta cho biết cuối tuần trước. 

Tại Nhật, việc thành lập một nhóm làm việc thường đồng nghĩa với bước đầu tiên của một dự thảo luật. Trong khi đó, việc đưa vào giao dịch hợp đồng tương lai tiền ảo đòi hỏi phải thay đổi trong luật chứng khoán của quốc gia này.

"Một khi Luật Chứng khoán và Các công cụ tài chính công nhận tiền ảo là một sản phẩm tài chính, chúng tôi sẽ phát hành hợp đồng tương lai nhanh nhất có thể", ông Ohta cho biết ngày 1/12. "Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ thành lập nhóm làm việc để nghiên cứu các khía cạnh khác nhau bao gồm tình trạng hiện tại của Bitcoin, triển vọng và tác động của nó tới xã hội Nhật Bản".

Hồi tháng 4, Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia "tân tiến" nhất thế giới khi đưa ra luật quản lý tiền ảo, công nhận Bitcoin là một công cụ hợp pháp trong giao dịch, đồng thời ban hành các quy định quản lý các giao dịch Bitcoin. 

Đến nay, cơ quan chức năng của Nhật đã cấp phép cho 15 sàn giao dịch Bitcoin. Các sàn giao dịch tiền ảo của nước này chiếm tới gần một nửa tổng lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu nhờ mô hình không tính phí giao dịch.

Trước đó, ngày 4/12, sàn giao dịch CBOE của Mỹ cho biết sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào chủ nhật tới (10/12) theo giờ giao dịch toàn cầu. Hợp đồng này sẽ giao dịch trọn phiên vào ngày thứ 2 (11/12). 

Trong khi đó, CME Group tuyên bố bắt đầu giao dịch sản phẩm này một tuần sau đó, vào ngày 18/12. Còn sàn giao dịch Nasdaq cũng mới nhập cuộc khi tuyên bố đang chuẩn bị tung ra hợp đồng tương lai của Bitcoin vào nửa đầu năm 2018.

Sau khi giảm 20% trong tuần trước, giá tiền ảo Bitcoin lại tăng chóng mặt trong ngày 4/12, có lúc vượt mức 11.800 USD. Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, Bitcoin hiện có giá trị vốn hóa thị trường là hơn 193 tỷ USD, lớn hơn tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nhiều nước như New Zealand, Peru, Cộng hòa Czech...