19:38 20/10/2021

Tiếp sức cho doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh gói tín dụng 70.000 tỷ đồng

Đào Vũ -

Trong quý 4/2021, một chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được triển khai nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt....

Hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2021.
Hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2021.

Sở Công Thương và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong quý 4/2021, cơ quan này sẽ tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng, nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt.

“Nhu cầu vốn của doanh nghiệp thường tăng cao vào dịp cuối năm, nhưng chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu vốn. Ngành ngân hàng cam kết đảm bảo đủ vốn để cho vay với lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Minh chia sẻ.

Trước đó, như VnEconomy đã đưa, năm 2021, TP. Hồ Chí Minh có 11 ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền đăng ký cho vay là 312.045 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Các sở, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận huyện đã phối hợp với ngân hàng thực hiện kết nối, giải ngân vốn vay. Tuy nhiên, đến hết quý 3 mới có 21.637 khách hàng được tiếp cận vốn, với tổng số vốn đạt 241.385 tỷ đồng.

Báo cáo thêm về kết quả hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, ông Minh cho biết, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã hỗ trợ cho 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 470.195 tỷ đồng theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/2/2020 “về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” và một số thông tư khác sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn với số tiền là 127.193 tỷ đồng, miễn giảm lãi suất là 7.251 tỷ đồng, cho vay mới là 334.000 tỷ đồng.

Với kết quả trên, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nên tiếp tục duy trì chỉ đạo sát sao các ngân hàng thương mại triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức, các Hiệp hội để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với phương châm hiệu quả và thiết thực.

Bà Thắng cũng yêu cầu các sở ngành, thành phố Thủ Đức và các quận huyện chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách, để hỗ trợ tháo gỡ, đặc biệt là khó khăn về vốn để phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM hướng dẫn, hỗ trợ.

"Mục tiêu của thành phố là không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay vốn mà không thể tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021, mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải tổ chức ít nhất một hội nghị kết nối (hoặc lễ ký kết hợp đồng) giữa ngân hàng và doanh nghiệp", bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết các hợp đồng vay vốn giữa đại diện các tổ chức tín dụng và 64 doanh nghiệp.