21:51 21/10/2020

Tiếp tục có sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu

Hà Anh

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 925 điểm

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/10, chỉ số VnIndex giảm 5,39 điểm - tương đương 0,57% về 939,03 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 139,98 điểm, giảm 0,36 điểm - tương đương 0,25% so với phiên trước.

Tiếp tục có sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index một lần nữa thất bại trong việc vượt qua vùng kháng cự quanh 945 điểm. Thị trường có thể điều chỉnh giảm một vài phiên để táo nền giá tích lũy trước khi quay lại thử thách vùng cản trên một lần nữa. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond diễn ra vào hai tuần cuối tháng 10 có thể sẽ tạo ra diễn biến sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán tại vùng 945 điểm, có thể xem xét thực hiện giải ngân mua lại một phần các vị thế đã bán, ưu tiên các vị thế có sẵn và tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc các cổ phiếu midcap đã điều chỉnh sâu; Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán bán trading trong các phiên tăng điểm hưng phấn của thị trường".

VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 940

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau giai đoạn tích lũy ngắn hạn trong vùng 940-945 điểm, VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm. Dòng tiền đầu tư suy yếu khi chỉ có 3/19 nhóm ngành tăng điểm. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên HNX.

Biên độ dao động nới rộng, độ rộng thị trường tiêu cực và thanh khoản suy giảm nhẹ báo hiệu tâm lý chốt lãi ngắn hạn của các nhà đầu tư. Nếu xu hướng điều chỉnh tiếp tục, VN-Index có thể giảm xuống ngưỡng 930 điểm trong ngắn hạn".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm trở lại sau chuỗi tám phiên tăng điểm liên tiếp với mức giảm vừa phải và thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán hiện tại là không quá mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (fibonacci extension 61,8%), qua đó mở ra dư địa giảm với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 925 điểm (MA20).

Vậy là như các thị trường chứng khoán khác trên thế giới (trừ Trung Quốc), thị trường Việt Nam mà tiêu biểu là chỉ số VN-Index đã gặp khó khăn tại vùng giá trước khi Covid-19 xảy ra, những rung lắc ở đây đã diễn ra năm phiên liên tiếp trước khi áp lực bán dần trở nên chiếm ưu thế. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 335 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 2,4 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 925 điểm (MA20). Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng 940-950 điểm trong năm phiên trở lại đây có thể quay trở lại mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 925 điểm (MA20)".

Nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục hiện có

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số đều đã tăng dài trong thời gian qua và đang có dấu hiệu đuối sức nhẹ, mặc dù trạng thái thị trường vẫn chưa đưa ra cảnh báo nguy hiểm cao nhưng mức độ rủi ro dần tăng lên. Do vậy chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục hiện có, hoặc có thể hạ tỉ trọng tài khoản về mức an toàn cần thiết".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.