22:22 15/06/2022

Tiếp tục giảm điểm, công ty chứng khoán cho rằng thị trường hiện đang phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn

Hà Anh -

Sau phiên hồi phục kỹ thuật hôm qua, thị trường tiếp tục giảm giá khi lực cầu giá lên rất yếu trong khi tâm lý muốn thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư khiến cho áp lực bán tăng mạnh...

TVSI cho biết, tâm lý trên thị trường Việt Nam hay trên các thị trường tài chính Quốc tế đều đang rất bi quan trước thềm cuộc họp của Fed tiến hành nhằm đưa ra mức tăng lãi suất.
TVSI cho biết, tâm lý trên thị trường Việt Nam hay trên các thị trường tài chính Quốc tế đều đang rất bi quan trước thềm cuộc họp của Fed tiến hành nhằm đưa ra mức tăng lãi suất.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/6, chỉ số VN-Index giảm 16,38 điểm, tương đương giảm 1,33% xuống 1.213,93 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 6,83 điểm, tương đương giảm 2,35% xuống 283,25 điểm.

Nhà đầu tư cần theo dõi quỹ định của Fed

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đi xuống ngay khi mở cửa phiên, chững lại vào cuối phiên sáng và tiếp diễn đà giảm trong phiên chiều. Chỉ số thậm chí đã chọc thủng ngưỡng 1200, tuy nhiên sau đó dòng tiền đã xuất hiện và giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở ngưỡng hỗ trợ 1210, giảm hơn 16 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm. Nhà đầu tư cần theo dõi quyết định nâng lãi suất của FED được công bố vào tối nay. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0.5% được coi là tín tiêu cực với thị trường".

Thị trường hiện đang phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên hồi phục kỹ thuật hôm qua, thị trường tiếp tục giảm giá khi lực cầu giá lên rất yếu trong khi tâm lý muốn thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư khiến cho áp lực bán tăng mạnh. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy khi VN-Index lui về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm ở nhiều nhóm mã, VN30 là khá tốt đã giúp thu hẹp mức giảm của thị trường.

Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2022 nhưng do hiện tại đã thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng vào ngày đáo hạn hợp đồng tương lai nên những biến động mạnh về cuối phiên và nhất là trong phiên ATC có thể sẽ ít xảy ra hơn trước kia.

Tối 15/06 cũng diễn ra một sự kiện quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu là cuộc họp của FED về lãi suất. Theo khảo sát từ CME Group, hiện có tới 96,5% các bên cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lên mức 1,5%-1,75% để kiềm chế lạm phát.

Như chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước, thị trường hiện tại đang phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng đối với những doanh nghiệp có triển vọng tích cực trong tương lai với mức định giá hấp dẫn. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, rủi ro vẫn đang hiện hữu khi VN-Index đã bước vào nhịp điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng 1.300 điểm với các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo lần lượt là ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và 1.160 điểm".

Cần hạn chế giải ngân mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đảo chiều nhanh khi lùi về mốc tâm lý 1.200 điểm, tuy nhiên nhìn chung dòng tiền vẫn chưa có sự chủ động trong suốt cả phiên giao dịch. Với trớn hồi phục vào cuối ngày, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tiến sát vùng cản 1.218 điểm trong phiên tới, nhưng áp lực bán còn tiềm ẩn lớn tại khu vực này và xa hơn là 1.250 điểm.

Do đó, Quý Nhà đầu tư nên chậm lại quan sát động thái hỗ trợ của thị trường và có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh, Nhà đầu tư cũng cần hạn chế giải ngân mới".

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh và phá đáy ngắn hạn cần được tính đến

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Vùng hỗ trợ 1200 vẫn đang đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho chỉ số trong ngắn hạn và tín hiệu phục hồi khi chạm hỗ trợ về cuối phiên giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, trong kịch bản VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ trên, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh và phá đáy ngắn hạn cần được tính đến. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu.”.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1,260 – 1,285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao, điểm tích cực là lực cầu gia tăng tại các vùng giá thấp khi định giá thị trường quay trở lại rất hấp dẫn (P/E TTM của chỉ số VN-Index giảm về gần mức 12.x).

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp với tỷ trọng cổ phiếu phù hợp ở giai đoạn này là 25-30% danh mục”.

Tâm lý bi quan là quá đà, VN-Index sẽ hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Áp lực giảm diễn ra khá mạnh trong phiên hôm nay với thời gian giao dịch gần như cả phiên trong sắc đỏ và khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn. Thị trường mở cửa tăng nhẹ nhờ hiệu ứng tích cực ở cuối phiên hôm trước nhưng sau đó đã chuyển sang tiêu cực với đà bán mạnh ở nhiều cổ phiếu đặc biệt là các nhóm ngành Chứng khoán, Bất động sản và Vật liệu xây dựng…Nỗ lực hồi phục diễn ra sau khoảng thời gian 2h chiều và đã giúp các chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm điểm.

VN-Index kết phiên ở 1,213.93 điểm (-16.38 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,253.09 điểm (-8.07 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ trở lại hơn 10% so với phiên hôm qua và đạt mức gần 15 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn theo hướng tiêu cực khi chỉ có 18.6% tăng điểm ; 6.8% đi ngang và 74.6% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với hơn 180 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DGC; VNM; VND; VIC; MSN …Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: VHC; VGC; HPG; NLG; DPM…

Phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã có thời điểm để vỡ mốc hỗ trợ 1,200 điểm nhưng sau đó đã nỗ lực thu hẹp đà giảm để lấy lại mốc này nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản không có nhiều sự cải thiện và số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong khi có quá ít cổ phiếu vẫn phân hóa tăng điểm là điểm trừ của phiên nay. Tâm lý trên thị trường Việt Nam hay trên các thị trường tài chính Quốc tế đều đang rất bi quan trước thềm cuộc họp của Fed tiến hành nhằm đưa ra mức tăng lãi suất.

Như trao đổi trong bản tin trước, chúng tôi cho rằng tâm lý bi quan này là quá đà và vẫn bảo lưu quan điểm về kỳ vọng hồi phục của các thị trường sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Mốc hỗ trợ 1,200 điểm của VN-Index nếu tiếp tục giữ được khi đóng cửa phiên giao dịch ngày mai sẽ củng cố cho quan điểm trên của chúng tôi".

VN-Index test lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và hồi trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước lại có phiên giảm trên diện rộng với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Lực bán mạnh diễn ra ở các nhóm cổ phiếu như: chứng khoán, thép, bất động sản,… Thanh khoản thị trường tăng khi chỉ số VN-Index bị ép xuống dưới ngưỡng 1.200 điểm khiến nhà đầu tư phải xử lý danh mục. Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay đầu bán ròng cũng tạo áp lực lên thị trường phiên này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 14.784 tỷ đồng so với mức 13.142 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.946 tỷ đồng ở tuần trước.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index test lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và hồi trở lại, tương đương mức đáy ngày 23 và 24/5, trong khi đó nhóm cổ phiếu smallcap đã giảm liền 4 phiên và về mức đáy tháng 5. Điều đó có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã về mức đáy tháng 5, trong đó nhóm cổ phiếu smallcap đã thủng đáy. Do đó, nhịp giảm khiến chỉ số VN-Index bị ép qua ngưỡng 1.200 điểm trong phiên hôm nay đã khiến nhu cầu cắt lỗ gia tăng. Nhà đầu tư nên giữ danh mục cân bằng, không trung bình giá cũng không dùng marign ở thời điểm nay.”.

VN-Index giảm xuống gần mức thấp nhất trong 1 tháng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Tuy nhiên, sự điều tiết tại một số mã vốn hóa lớn đang giúp cho VN30 giảm chậm hơn các chỉ số còn lại.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc VN30 đóng cửa sát hỗ trợ tại 1255 điểm có thể tiếp tục những nỗ lực phục hồi của chỉ số này và tạo ra những hiệu ứng nhất định sang phần còn lại của thị trường. Nếu lực mua tại nhóm dẫn dắt đủ mạnh giúp VN30 có thể vượt lên trên kháng cự MA5 tại 1275 điểm, chỉ số này nói riêng và thị trường nói chung có khả năng sẽ xuất hiện những nhịp hồi phục kỹ thuật.

Ngược lại, nếu VN30 không đủ lực để duy trì vị thế phía trên mốc 1255 điểm, lực bán có thể sẽ mạnh lên và tạo áp lực giảm điểm cho toàn thị trường. Ở kịch bản này, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ hướng về kiểm định vùng đáy trung hạn quanh mốc 1260 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.