21:47 18/04/2022

Tiếp tục giảm gần 26 điểm, công ty chứng khoán cho rằng tâm lý nhà đầu tư bi quan quá mức

Hà Anh -

VN-Index giảm dần đều từ khi mở cửa và có những thời điểm lực bán mạnh khiến chỉ số này dễ dàng để vỡ hỗ trợ 1448 điểm tạo ra tuần trước và tiến về sát 1425 điểm (-33 điểm)...

Theo TVSI, chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại nên tiếp tục duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản.
Theo TVSI, chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại nên tiếp tục duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.432,60 điểm, giảm 25,96 điểm – tương đương -1,78%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 13,60 điểm – tương đương -3,26%, đóng cửa ở mức 403,12 điểm.

Quan sát kỹ phản ứng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư nên quan sát kỹ phản ứng của thị trường trong những phiên tới. Nếu VN-Index bảo toàn được vùng hỗ trợ quan trọng 1400-1425 điểm, thị trường có cơ hội hình thành nhịp hồi phục ngắn trong 2 tuần cuối tháng 04. Trong kịch bản đó, nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét thực hiện giải ngân mua trading ngắn. Các nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu cũng có thể thực hiện mua trading với các vị thế đang có sẵn trong danh mục.

Trong kịch bản thị trường phá ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên, các nhịp hồi sau đó sẽ được xem là cơ hội để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức thấp”.

Thị trường có khả năng tiếp tục giảm về ngưỡng quanh vùng 1420

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hai lần trải qua mô hình 3 con quạ đen với khối lượng tăng dần, cho thấy tâm lý thị trường giờ đang rất tiêu cực. Chỉ số gần như bị lực bán ép giảm từ đầu phiên sáng đến lúc đóng cửa, dù ở cuối phiên vùng lên được 1 lần nhưng rồi vẫn không thoát khỏi số phận bị đàn áp.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1432.6, giảm gần 26 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với hầu hết tất cả các ngành đều giảm điểm mạnh, nhiều mã chìm trong sắc xanh da trời.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, trong trường hợp xấu, thị trường có khả năng tiếp tục giảm về ngưỡng quanh vùng 1420".

Lực cầu bắt đáy vẫn còn khá hạn chế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên hôm nay trạng thái tâm lý giao dịch có phần hoảng loạn tiếp tục trở lại ngoài ra cũng có thể có thêm hiện tượng call margin khi nhiều nhóm cổ phiếu đã có xu thế giảm sâu như Bất động sản, chứng khoán, Ngân hàng... Tâm tiêu cực trong phiên hôm nay khiến cho áp lực bán gia tăng mạnh và lực cầu bắt đáy vẫn còn khá hạn chế, lực cầu bắt đáy chỉ thực sự xuất hiện khi VN-Index lùi về quanh hỗ trợ dài hạn 1.425 điểm (MA200).

Thị trường đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp, khá giống với giai đoạn 7/4, 8/4, 12/4 trước đó. Tuy nhiên, với việc VN-Index đã lui về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022) và chỉ số này hiện cũng đang kết phiên trên vùng hỗ trợ dài hạn trong khoảng 1.420-1.425 điểm (MA200) thì có thể kỳ vọng vào một sự hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo 19/4 nếu như lực cầu bắt đáy là tốt.

Với trạng thái tâm lý thị trường như hiện tại, theo thống kê của chúng tôi thị trường rất có thể sẽ sớm hình thành đáy ngắn hạn và hồi phục, do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư không nên tiếp tục bán ra trong trạng thái tâm lý yếu ở các phiên tới bởi thị trường có thể đảo chiều hồi phục ngắn hạn. Nhà đầu tư nếu đã mua vào trong phiên hôm nay trong vùng 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường tiếp tục chiết khấu về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn mà gần nhất là vùng 1.400.1425 điểm (đáy tháng 12/2021)".

Dòng tiền tiếp tục gia tăng hoạt động bắt giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục quán tính giảm điểm và lùi về sát vùng hỗ trợ khá mạnh trong ngắn hạn. Dòng tiền tiếp tục gia tăng hoạt động bắt giá thấp. Dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ và bật tăng ngắn hạn. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

Chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.440 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1,440 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps duy trì được nhịp hồi trong phiên giao dịch kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần và hai chỉ số này có thể sẽ còn kéo dài nhịp hồi phục trong những phiên tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn và chỉ số VN-Index khó có thể xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ 1,420 – 1.430 điểm hoặc đường trung bình 200 phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời dừng bán ở giai đoạn này và chỉ nên ưu tiên hạ margin về mức thấp tại các nhịp hồi. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đạt điểm mua hoặc các nhóm cổ phiếu có xếp hạng tăng trưởng cao như Hóa chất, Chứng khoán, Bán lẻ và Công nghệ”.

Duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít nợ vay

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần của chứng khoán Việt Nam diễn ra khá tiêu cực với mức giảm điểm mạnh và đà giảm lan rộng. VN-Index giảm dần đều từ khi mở cửa và có những thời điểm lực bán mạnh khiến chỉ số này dễ dàng để vỡ hỗ trợ 1448 điểm tạo ra tuần trước và tiến về sát 1425 điểm (-33 điểm). VN-Index đóng cửa ở 1432.6 điểm với thanh khoản tăng so với phiên giao dịch trước và mức độ phân hóa ở mức yếu với hơn chỉ với 21% tăng giá; 5% đứng giá và 74% giảm điểm với nhiều cổ phiếu giảm sàn.

Theo chúng tôi, diễn biến phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy tâm lý của thị trường ngày một bi quan hơn với người cầm cổ phiếu khi chấp nhận bán đuổi diện rộng ở nhiều cổ phiếu. Điều này đang tạo ra áp lực khiến chỉ số VN-Index nhanh chóng thoái lui về vùng hỗ trợ quan trọng xoay quanh 1420 điểm.

VN-Index trong 4 tháng qua vẫn đang nỗ lực duy trì trong vùng sideway 142x-153x và nếu lực nảy lại khi chỉ số vùng hỗ trợ 1420 điểm là yếu ớt thì áp lực xâm phạm hỗ trợ này có thể quay lại sau vài phiên hồi phục. Các chiến lược đầu tư ngắn hạn đang gặp ngày càng nhiều bất lợi hơn khi đa số cổ phiếu vẫn giảm giá trong khi số lượng cổ phiếu tăng giá là rất ít.

Theo chúng tôi chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại nên tiếp tục duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản. Đối với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để chọn lọc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và theo kinh nghiệm của chúng tôi những cổ phiếu giảm ít hơn trong khi thị trường suy giảm sẽ có cơ hội tăng tốt khi thị trường qua giai đoạn khó khăn".

Ngưỡng tiếp theo của thị trường có thể ở mức 1.400

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, lùi về mức đáy ngắn hạn kể từ đầu năm dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trên sàn HOSE, có tới 87 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, bình quân cứ 1 mã tăng lại có 3 mã giảm. Tuy nhóm bluechips là gánh nặng kéo chỉ số chung đi xuống nhưng mức giảm mạnh lại tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcap và smallcap, cả 2 nhóm này đều đã giảm 3 tuần liên tiếp.  Trái với đà bán mạnh của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại mua ròng nhẹ trên sàn HOSE.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 24.739 tỷ đồng so với mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 791 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 751 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã bị đẩy về sát mức đáy kể từ đầu năm ở ngưỡng 1.425 điểm và hồi lại không đáng kể dù tiệm cận ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA200 ở 1.423 điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phản ứng ở ngưỡng MA200, trong kịch bản thận trọng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường có thể ở mức 1.400 điểm”.

Trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần vào cuối phiên. Áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên khiến cho chỉ số phá vỡ kênh tăng điểm từ đáy tháng 1 và trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn.

Mặc dù vùng hỗ trợ xa quanh 1420, tương ứng với MA200, đã cho phản ứng và làm giảm đà rơi của chỉ số, VN-Index vẫn đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading tại vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.