08:24 26/10/2022

Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng từ ứng dụng các công trình sáng tạo khoa học công nghệ

Nhĩ Anh -

Nhiều công trình có giá trị khoa học, kinh tế xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu…

Quỹ VIFOTEC, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021.
Quỹ VIFOTEC, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam công bố các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021.

Chiều 25/10/2022, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố vinh danh 45 công trình được trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2021.

Các công trình được trao cho 6 lĩnh vực: cơ khí- tự động hóa; công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử, Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

 
Thông qua Giải thưởng, và các cuộc thi, các nhà khoa học và sáng tạo cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp…

Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam cho hay, trong số 45 công trình đạt giải, có 4 công trình xuất sắc đã được lựa chọn trao giải Nhất. Đó là công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động" của Trung tá Tô Đức Thọ, Cục Khoa học quân sự- Bộ quốc phòng và các cộng sự. Công trình "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong gia cố nền đất yếu tại Việt Nam" của tác giả Phạm Thành Công và các cộng sự Tập đoàn GFS.

Công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống chè PH8 cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè cho các địa phương trong cả nước" của tác giả Nguyễn Thị Minh Phương và các cộng sự Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm miền núi phía Bắc, tỉnh Phú Thọ. Công trình "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" của tác giả Hoàng Đức Thảo, Công ty CP khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cũng lựa chọn trao giải thưởng WIPO cho 2 công trình: "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" và "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong gia cố nền đất yếu tại Việt Nam".

TS. Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam, cho biết trải qua 30 năm, Quỹ VIFOTEC đã tổ chức 27 lần Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, 16 lần Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam, 17 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Giải thưởng đề cao các tiêu chí: Tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội- kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.

Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, sáng tạo trong cả nước. Nhiều công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống xã hội và an ninh quốc phòng. Đến nay, đã có khoảng 3.000 công trình tham gia và gần 1.000 công trình đoạt giải.

Thông qua Giải thưởng, và các cuộc thi, các nhà khoa học và sáng tạo cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, trong nhân dân…

Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức ngày 27/10, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.