
Tuần trước, tại sự kiện BUILD tổ chức ở California, Giám đốc điều hành (CEO) Steve Ballmer của tập đoàn Microsoft đã không ngần ngại "khoe" rằng, dù mới ra mắt bản cài đặt xem trước của Windows 8, song đã có tới 500.000 lượt tải hệ điều hành này.
CEO của Microsoft tin rằng, lượng xuất xưởng Windows 8 trên PC sẽ đạt tới 350 triệu đơn vị sản phẩm trong năm nay, bởi hệ điều hành mới có những thay đổi mang tính đột phá như hỗ trợ đa vi xử lý, đáp ứng cả chipset Intel và ARM, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và giới phát triển công nghệ.
“Chẳng có điện thoại, máy tính bảng hay hệ điều hành nào trên thế giới này có thể vượt qua Windows, với lượng xuất tới 350 triệu đơn vị sản phẩm”, Ballmer tỏ ra rất tự tin. Theo kế hoạch, hệ điều hành mới của "gã khổng lồ" phần mềm này, Windows 8, sẽ được phát hành vào cuối năm sau.
Có lẽ lời phát biểu của ông Ballmer sẽ bị xem là sự tin tưởng thái quá, song theo nhà phân tích Robert Breza thuộc ngân hàng Canada RBC Capital Markets, hệ điều hành mới nhất của Microsoft thực sự sẽ giúp cho hãng này duy trì được vị thế dẫn đầu trong mảng hệ điều hành cho máy tính cá nhân.
Theo Breza, “chiến lược máy tính bảng của Microsoft có tác dụng thúc đẩy cả hai khối máy tính cố định và di động. Không như Windows 7 vẫn mang nét truyền thống, Windows 8 có thể hỗ trợ đa vi xử lý và đa thiết bị, mở đường cho Microsoft gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ trong những xu hướng công nghệ mới.”
Với những lợi thế hiện có, Breza dự báo “gã khổng lồ phần mềm” có thể giành được mức thị phần 15% trên thị trường hệ điều hành di động vào năm 2014. Kết quả đó khả quan hơn nhiều so với thực tế hiện nay là Microsoft chỉ đang nắm giữ vỏn vẹn 1%.
Trong khi đó, theo nghiên cứu của hãng DisplaySearch, Công ty sản xuất sản phẩm điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đã giành được ngôi vị số 1 trong lĩnh vực thiết bị thu hình trong 22 quý liên tiếp (kể từ năm 2006) và bỏ lại các đối thủ một khoảng cách khá xa trong cuộc chạy đua đầy khốc liệt.
DisplaySearch cho biết, tính đến hết quý II/2011, Samsung chiếm 22,6% doanh thu máy thu hình toàn cầu. Vị trí thứ 2 thuộc về đối thủ LG (với 14,4 % thị phần), tiếp theo là Sony (với 11,7 % thị phần) và Panasonic (với 9,4 % thị phần). Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu, thị trường TV đang có dấu hiệu đi xuống.
Nguyên nhân của tình trạng trên được coi là do tình hình kinh tế ở Mỹ và châu Âu xuất hiện nhiều bất ổn khiến khách hàng giảm mua sắm. Ngoài ra, thảm họa động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011 ở Nhật Bản đã khiến tình hình kinh doanh của nhiều công ty tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bên cạnh hai yếu tố bất ngờ của Windows 8 và Samsung, tuần qua, thế giới công nghệ cũng chứng kiến nhiều dự báo lạc quan được đưa ra. Theo dự báo của Viện Tư vấn và đánh giá thị trường (MIC) của Đài Loan, lượng xuất xưởng thiết bị đọc sách điện tử (eReader) sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2011.
Theo MIC, lượng xuất eReader trong năm nay sẽ tăng 183% so với năm 2010, đạt mức 34,8 triệu đơn vị sản phẩm. Năm 2010, mức xuất eReader chỉ là 12,3 triệu đơn vị sản phẩm. MIC nói rằng, sức tăng trưởng của máy đọc sách điện tử vẫn sẽ chưa dừng lại, với tỷ lệ trội hơn của năm 2012 sẽ đạt 46%.
MIC nhận định, các tính năng đa phương tiện có vai trò rất quan trọng trong việc làm nên thành công của eReader. Ngoài ra, sản phẩm eReader nào mang tới nhiều hỗ trợ và dịch vụ giải trí phong phú, tiện ích hơn, sản phẩm đó sẽ thắng thế trên thị trường.
Tại một cuộc nghiên cứu khác do IDC thực hiện, tới năm 2015, người dân Mỹ sẽ dùng mạng Internet di động nhiều hơn mạng Internet cố định. Lý do chính là bởi lượng tiêu thụ các thiết bị như smartphone và máy tính bảng đang ngày càng tăng lên trên thị trường Mỹ.
Đáng chú ý, xu hướng này cũng diễn ra tương tự ở Tây Âu và Nhật Bản. IDC dự báo, tổng lượng người dùng Internet trên toàn thế giới sẽ tăng lên 2,7 tỷ trong năm 2015, tương ứng với 40% dân số toàn cầu, và khi đó lượng người dùng thiết bị di động để truy cập Internet sẽ vượt qua phương thức dùng PC truyền thống.
Còn theo hãng phân tích Gartner, thị phần của Google trong thị trường email cho doanh nghiệp sẽ tăng lên 10% chỉ trong 1 vài năm tới. Gartner cho biết, Google đang hướng đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp với quy mô trên 5.000 nhân viên.
Những nâng cấp của Google bao gồm việc cải thiện hệ thống bảo mật và quản lý. Ví dụ, các tính năng bảo mật mới bao gồm khả năng tái thiết lập các cookie xuất hiện trong quá trình đăng nhập của người dùng. Cải tiến trong năng lực quản lý hệ thống bao gồm khả năng quản lý theo chính sách của từng nhóm người dùng.




Từ giai đoạn hình thành ý tưởng sản phẩm, xây dựng kiến trúc hệ thống, thiết kế kiến trúc vi mạch đến các công đoạn kỹ thuật chuyên sâu như thiết kế vật lý (physical design), thiết kế phục vụ kiểm thử (DFT),... đều đã có sự tham gia của kỹ sư Việt Nam.
Hiện nay, báo chí không chỉ làm nhiệm vụ thông tin và quảng bá hình ảnh đất nước, mà còn trở thành một phần của nguồn cấp dữ liệu giúp AI hình thành nhận thức về Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo trở thành "cửa ngõ thông tin" mới của thế giới, chất lượng những câu chuyện được báo chí đưa lên không gian số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách Việt Nam được nhìn nhận trên phạm vi toàn cầu.
Trong bối cảnh khan hiếm chip nhớ đẩy chi phí sản xuất lên cao, thế hệ iPhone tiếp theo của Apple cùng nhiều sản phẩm khác như iPad và MacBook có thể sẽ có giá bán cao hơn...
Gemini vươn lên chiếm 27,7% thị phần, còn Claude đạt 10,3%, các nền tảng như Grok, Perplexity, DeepSeek hay Meta AI vẫn chiếm dưới 5% thị phần...
Nền tảng hàng đầu thế giới về phát triển và vận hành game - Unity, cho rằng các nhà phát triển game Việt Nam không chỉ sở hữu tài năng và khát vọng lớn mà còn đang chứng minh năng lực cạnh tranh trên quy mô toàn cầu, khi ngày càng nhiều sản phẩm do người Việt phát triển thành công tại các thị trường quốc tế…
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.