08:47 19/09/2011

Tiêu điểm công nghệ: Bất ngờ Windows 8 và Samsung

Phúc Minh

Windows 8 đang làm sôi sục các diễn đàn công nghệ trong nước và thế giới, bởi những thay đổi đột phá của hệ điều hành mới

Windows 8 dự kiến sẽ giúp Microsoft duy trì vị thế dẫn đầu trong mảng hệ điều hành máy tính cá nhân.
Windows 8 dự kiến sẽ giúp Microsoft duy trì vị thế dẫn đầu trong mảng hệ điều hành máy tính cá nhân.
Tuần trước, tại sự kiện BUILD tổ chức ở California, Giám đốc điều hành (CEO) Steve Ballmer của tập đoàn Microsoft đã không ngần ngại "khoe" rằng, dù mới ra mắt bản cài đặt xem trước của Windows 8, song đã có tới 500.000 lượt tải hệ điều hành này.

CEO của Microsoft tin rằng, lượng xuất xưởng Windows 8 trên PC sẽ đạt tới 350 triệu đơn vị sản phẩm trong năm nay, bởi hệ điều hành mới có những thay đổi mang tính đột phá như hỗ trợ đa vi xử lý, đáp ứng cả chipset Intel và ARM, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và giới phát triển công nghệ.

“Chẳng có điện thoại, máy tính bảng hay hệ điều hành nào trên thế giới này có thể vượt qua Windows, với lượng xuất tới 350 triệu đơn vị sản phẩm”, Ballmer tỏ ra rất tự tin. Theo kế hoạch, hệ điều hành mới của "gã khổng lồ" phần mềm này, Windows 8, sẽ được phát hành vào cuối năm sau.

Có lẽ lời phát biểu của ông Ballmer sẽ bị xem là sự tin tưởng thái quá, song theo nhà phân tích Robert Breza thuộc ngân hàng Canada RBC Capital Markets, hệ điều hành mới nhất của Microsoft thực sự sẽ giúp cho hãng này duy trì được vị thế dẫn đầu trong mảng hệ điều hành cho máy tính cá nhân.

Theo Breza, “chiến lược máy tính bảng của Microsoft có tác dụng thúc đẩy cả hai khối máy tính cố định và di động. Không như Windows 7 vẫn mang nét truyền thống, Windows 8 có thể hỗ trợ đa vi xử lý và đa thiết bị, mở đường cho Microsoft gia tăng ảnh hưởng mạnh mẽ trong những xu hướng công nghệ mới.”

Với những lợi thế hiện có, Breza dự báo “gã khổng lồ phần mềm” có thể giành được mức thị phần 15% trên thị trường hệ điều hành di động vào năm 2014. Kết quả đó khả quan hơn nhiều so với thực tế hiện nay là Microsoft chỉ đang nắm giữ vỏn vẹn 1%.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của hãng DisplaySearch, Công ty sản xuất sản phẩm điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) đã giành được ngôi vị số 1 trong lĩnh vực thiết bị thu hình trong 22 quý liên tiếp (kể từ năm 2006) và bỏ lại các đối thủ một khoảng cách khá xa trong cuộc chạy đua đầy khốc liệt.

DisplaySearch cho biết, tính đến hết quý II/2011, Samsung chiếm 22,6% doanh thu máy thu hình toàn cầu. Vị trí thứ 2 thuộc về đối thủ LG (với 14,4 % thị phần), tiếp theo là Sony (với 11,7 % thị phần) và Panasonic (với 9,4 % thị phần). Tuy nhiên, theo hãng nghiên cứu, thị trường TV đang có dấu hiệu đi xuống.

Nguyên nhân của tình trạng trên được coi là do tình hình kinh tế ở Mỹ và châu Âu xuất hiện nhiều bất ổn khiến khách hàng giảm mua sắm. Ngoài ra, thảm họa động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011 ở Nhật Bản đã khiến tình hình kinh doanh của nhiều công ty tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh hai yếu tố bất ngờ của Windows 8 và Samsung, tuần qua, thế giới công nghệ cũng chứng kiến nhiều dự báo lạc quan được đưa ra. Theo dự báo của Viện Tư vấn và đánh giá thị trường (MIC) của Đài Loan, lượng xuất xưởng thiết bị đọc sách điện tử (eReader) sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2011.

Theo MIC, lượng xuất eReader trong năm nay sẽ tăng 183% so với năm 2010, đạt mức 34,8 triệu đơn vị sản phẩm. Năm 2010, mức xuất eReader chỉ là 12,3 triệu đơn vị sản phẩm. MIC nói rằng, sức tăng trưởng của máy đọc sách điện tử vẫn sẽ chưa dừng lại, với tỷ lệ trội hơn của năm 2012 sẽ đạt 46%.

MIC nhận định, các tính năng đa phương tiện có vai trò rất quan trọng trong việc làm nên thành công của eReader. Ngoài ra, sản phẩm eReader nào mang tới nhiều hỗ trợ và dịch vụ giải trí phong phú, tiện ích hơn, sản phẩm đó sẽ thắng thế trên thị trường.

Tại một cuộc nghiên cứu khác do IDC thực hiện, tới năm 2015, người dân Mỹ sẽ dùng mạng Internet di động nhiều hơn mạng Internet cố định. Lý do chính là bởi lượng tiêu thụ các thiết bị như smartphone và máy tính bảng đang ngày càng tăng lên trên thị trường Mỹ.

Đáng chú ý, xu hướng này cũng diễn ra tương tự ở Tây Âu và Nhật Bản. IDC dự báo, tổng lượng người dùng Internet trên toàn thế giới sẽ tăng lên 2,7 tỷ trong năm 2015, tương ứng với 40% dân số toàn cầu, và khi đó lượng người dùng thiết bị di động để truy cập Internet sẽ vượt qua phương thức dùng PC truyền thống.

Còn theo hãng phân tích Gartner, thị phần của Google trong thị trường email cho doanh nghiệp sẽ tăng lên 10% chỉ trong 1 vài năm tới. Gartner cho biết, Google đang hướng đến đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp với quy mô trên 5.000 nhân viên.

Những nâng cấp của Google bao gồm việc cải thiện hệ thống bảo mật và quản lý. Ví dụ, các tính năng bảo mật mới bao gồm khả năng tái thiết lập các cookie xuất hiện trong quá trình đăng nhập của người dùng. Cải tiến trong năng lực quản lý hệ thống bao gồm khả năng quản lý theo chính sách của từng nhóm người dùng.