11:46 30/11/2009

Tìm cách chặn “cú sốc” Dubai

Mai Phương

UAE tuyên bố bơm vốn khẩn cấp cho các ngân hàng và khẳng định sẽ hậu thuẫn các nhà băng trước nguy cơ Dubai World vỡ nợ

Vụ việc chấn động mang tên Dubai World bắt đầu vào ngày 25/11 theo giờ địa phương, khi Dubai tuyên bố họ muốn xin các chủ nợ cho lùi thời hạn thanh toán hàng tỷ USD tiền nợ do tập đoàn đầu tư quốc doanh Dubai World phát hành - Ảnh: Bloomberg.
Vụ việc chấn động mang tên Dubai World bắt đầu vào ngày 25/11 theo giờ địa phương, khi Dubai tuyên bố họ muốn xin các chủ nợ cho lùi thời hạn thanh toán hàng tỷ USD tiền nợ do tập đoàn đầu tư quốc doanh Dubai World phát hành - Ảnh: Bloomberg.
Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 29/11 đã tuyên bố bơm vốn khẩn cấp cho các ngân hàng và khẳng định sẽ hậu thuẫn các nhà băng trước nguy cơ tập đoàn Dubai World vỡ nợ.

Đây là động thái đầu tiên của UAE trong việc ngăn chặn những tác động tai hại có thể xảy ra từ sau khi khi Dubai tuyên bố tập đoàn Dubai World của họ muốn xin khất nợ hàng tỷ USD.

Động thái UAE vừa công bố bao gồm bơm thanh khoản vào các ngân hàng của Dubai - một tiểu vương quốc trong UAE. Ngân hàng Trung ương UAE cũng cam kết sẽ đứng sau các ngân hàng trong nước và nước ngoài để giúp họ tránh được những hậu quả xấu từ khả năng vỡ nợ của Dubai World. Thêm vào đó, tiểu vương quốc láng giềng Abu Dhabi của Dubai cũng cho biết, họ sẽ hỗ trợ cho một số doanh nghiệp của Dubai trong trường hợp cần thiết.

Theo giới phân tích, các biện pháp trên của UAE là cần thiết, nhưng sẽ không đủ để chặn đứng nỗi sợ hãi đang leo thang về khả năng vỡ nợ của Dubai World. Dự kiến, khi mở cửa trở lại trong ngày 30/11 này sau 4 ngày nghỉ lễ, thị trường chứng khoán Dubai sẽ sụt giảm với biên độ tối đa 10%.

“Đây là một phản ứng chính sách tối thiểu. UAE chắc sẽ không có thêm động thái trấn an thị trường nào nữa trước buổi sáng ngày mai. Thị trường cảm thấy ít nhiều thất vọng về điều này”, nhà phân tích Raj Madha thuộc ngân hàng đầu tư EFG Hermes nhận định.

Vụ việc chấn động mang tên Dubai World bắt đầu vào ngày 25/11 theo giờ địa phương, khi Dubai tuyên bố họ muốn xin các chủ nợ cho lùi thời hạn thanh toán hàng tỷ USD tiền nợ do tập đoàn đầu tư quốc doanh Dubai World phát hành.

Tính tới tháng 8 vừa qua, Dubai World gánh khoản nợ 59 tỷ USD trong tổng số 80 tỷ USD tiền nợ của Dubai. Theo ước tính ban đầu của Reuters, các ngân hàng nước ngoài là chủ nợ của 12 tỷ USD trong số các khoản nợ của Dubai World.

Thị trường chứng khoán thế giới tuần trước đã có những phiên giao dịch “đỏ lửa” vì thông tin gây chấn động nói trên.

Nhiều người vẫn tin rằng, Dubai rồi sẽ được tiểu vương quốc láng giềng giàu có Abu Dhabi ra tay cứu giúp toàn bộ. Tuy nhiên, tới thời điểm này, thị trường đã hiểu ra rằng, điều này khó có thể xảy ra. Trong tuyên bố phát đi ngày 29/11, Abu Dhabi cho hay, họ chỉ lựa chọn một số công ty của Dubai để hỗ trợ, tùy theo từng trường hợp.

“Abu Dhabi sẽ không trả hết mọi khoản nợ cho Dubai”, các nhà chức trách của Abu Dhabi tuyên bố rõ ràng.

Từ sau khi vụ việc xảy ra, trong lúc giới quan sát quốc tế, các chính trị gia, các quan chức ngân hàng trung ương và lãnh đạo doanh nghiệp đã liên tục bày tỏ thái độ lo ngại về nguy cơ khủng hoảng nợ của Dubai, các nhà lãnh đạo của UAE đã giữ thái độ im lặng và phủ nhận mọi mối đe dọa được đề cập đến.

Sau khi đề cập sơ sài tới vụ việc, các phương tiện truyền thông của UAE giờ lại quay sang chỉ trích và cho rằng các tờ báo nước ngoài đã thổi phồng quá đáng mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, thị trường bất động sản Dubai vẫn đang dò đáy và có thể suy giảm thêm 20-30% nữa, giữa lúc nhu cầu mua nhà còn tiếp tục suy giảm. Do đó, tình hình tài chính tại các doanh nghiệp bất động sản của Dubai, trong đó có Dubai World sẽ còn xấu đi trong thời gian tới, cho dù các chủ nợ có đồng ý cho khất nợ.

(Theo Reuters)