11:04 22/06/2018

Tim Cook tụt 43 bậc trong bảng xếp hạng CEO được yêu thích nhất

Ngọc Trang

Một trong những nguyên nhân tạo khoảng cách giữa CEO Apple và nhân viên là văn hóa bí mật khét tiếng của công ty này

CEO Apple Tim Cook - Ảnh: CNBC.
CEO Apple Tim Cook - Ảnh: CNBC.

Tim Cook - giám đốc điều hành (CEO) của Apple tụt xuống vị trí thứ 96 trong danh sách 100 CEO được yêu thích nhất do nhân viên bình chọn được Glassdoor công bố hàng năm.

Trong số 26 CEO công nghệ có mặt trong danh sách này, Tim Cook xếp thứ 25 với tỷ lệ ủng hộ chỉ 91%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của nhân viên dành cho 3 CEO đứng đầu danh sách là 99%. Năm 2016, Tim Cook xếp vị trí thứ 8 với tỷ lệ ủng hộ 96%. 

Theo một đại diện của Glassdoor, người đứng đầu Apple là CEO công nghệ tụt thứ hạng nhiều nhất trong danh sách này. Nguyên nhân đến từ văn hóa bí mật khét tiếng của công ty này và công việc áp lực cao làm mất cân bằng cuộc sống của hầu hết nhân viên. Ngoài ra, nhiều nhân viên công ty đánh giá cho biết cảm thấy khó thăng tiến. 

Các kỹ sư và thiết kế của Apple được cho là thường xuyên phải chịu áp lực lớn làm việc quá sức khi công ty chạy đua với các đợt phát hành sản phẩm mới và cập nhật phần mềm. Họ thường xuyên phải tham gia các cuộc họp qua điện thoại vào chủ nhật, theo Glassdoor. 

Các CEO công nghệ bị tụt hạng trong danh sách năm nay còn có Sundar Pichai của Google với tỷ lệ ủng hộ 94%, Mark Zuckerberg của Facebook (từ 10 xuống 16) với tỷ lệ ủng hộ 96%...

Top 100 CEO nằm trong công bố thường niên Giải thưởng Bình chọn của Nhân viên (Employee's Choice Awards) của Glassdoor, vinh danh các CEO công ty trên khắp Bắc Mỹ và một số nước châu Âu. Danh sách gồm CEO công ty trong các ngành như y tế, sản xuất, công nghệ. 

Kết quả được đưa ra dựa trên đánh giá CEO của nhân viên trên trang Glassdoor với các tiêu chí như môi trường làm việc, phong cách quản lý... Khoảng 770.000 nhân viên của các công ty đã tham gia khảo sát và tỷ lệ ủng hộ trung bình của các CEO là 69%.