13:47 21/12/2020

Tìm thấy hợp chất điều trị Covid-19 trong trà?

Hoài Phương

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Kyoto và Viện Nghiên cứu Trung ương, Nhật Bản vừa phát hiện: Một số hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong trà xanh, trà đen và trà ô long có tác dụng kháng virus rất mạnh, và có thể được sử dụng hiệu quả trong việc chống lại virus SARS-CoV-2.
Với tính an toàn cao và khả năng dung nạp của một số hợp chất thực vật, những hợp chất như Epigallocatechin gallate (EGCG) - hợp chất polyphenolic có trong trà xanh đã được biết đến với lợi ích trong điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa, thần kinh, truyền nhiễm và ung thư.Tuy nhiên, quá trình oxy hóa của EGCG trong trà còn tạo ra một số chất như Theasinensin A (TSA); Theaflavin 3;  3'-di-gallate (TFDG) - là các loại hợp chất polyphenol  được tìm thấy trong trà đen và trà ô long. Các hợp chất này cho thấy hiệu quả trong việc loại bỏ SARS-CoV-2. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thử nghiệm SARS-CoV-2 với các chất chiết xuất catechin và theaflavins từ ​​các loại trà khác nhau cùng với catechin trong trà tinh khiết, để kiểm tra hiệu quả kháng virus của các hợp chất này trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.
Tìm thấy hợp chất điều trị Covid-19 trong trà? - Ảnh 1.
Kết quả là: Việc điều trị SARS-CoV-2 bằng các hợp chất EGCG, TSA, TFDG chiết xuất từ trà đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, làm giảm lượng virus xuống dưới phạm vi có thể phát hiện được. Kiểm tra lượng RNA của virus trong các tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2 sau điều trị thử nghiệm bằng các hợp chất EGCG, TSA, TFDG cho thấy: Các hợp chất đã làm giảm đáng kể sự sao chép và giải phóng RNA của SARS-CoV-2. Trong số các chiết xuất trà khác nhau, chiết xuất trà đen có hiệu quả cao nhất.Theo các nhà khoa học, cần bổ sung EGCG, TSA và TFDG thường xuyên để có được hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 tốt nhất trong khoang miệng và đường tiêu hóa.Trước đó, hồi tháng 8, Đài NHK của Nhật Bản đưa tin các chuyên gia nước này đang nghiên cứu tác dụng của trà xanh đối với virus gây bệnh cúm, kể cả cúm A/H1N1. Các chuyên gia cho biết virus cúm có thể chết ngay khi gặp chất epigallocatechin-gallate (gọi tắt là EGCG) có trong trà xanh.Khác với các loại thuốc trị cúm hiện có chỉ ngăn được sự lây lan của virus trong một giai đoạn, EGCG có thể ngăn virus lây lan trong nhiều giai đoạn. Ngoài ra, EGCG còn có khả năng chống lại những chủng virus kháng thuốc trị cúm thông thường như Tamiflu và Relenza.
Tuy nhiên, EGCG không tồn tại lâu trong cơ thể người, do chất này dễ bị hòa tan và bị ô xi hóa khi vào cơ thể người, vì thế dễ bị chuyển hóa và bị tống ra ngoài. Một vài nghiên cứu trước đó cho thấy EGCG chỉ có thể tồn tại ổn định trong cơ thể nếu được kết hợp với một số hợp chất nhất định. Vì thế, Dự án nghiên cứu tác dụng phòng cúm của trà xanh thuộc trường Đại học Osaka của Nhật Bản đã kết hợp EGCG với axít béo để giúp EGCG lâu bị phân hóa hơn và bám vào tế bào chắc hơn.
Tìm thấy hợp chất điều trị Covid-19 trong trà? - Ảnh 2.
Thử nghiệm cho thấy hợp chất mới có tác dụng chống lại bệnh cúm theo mùa và cúm gia cầm, tác dụng khử hoạt tính của virus cúm của hợp chất mới hiệu quả gấp 100 lần so với Tamiflu hay Relenza. Các nhà khoa học của Đại học Osaka đều lạc quan cho rằng hợp chất này có thể có tác dụng chống virus cúm A/H1N1. Trước mắt, họ hy vọng có thể hợp tác với một số công ty để đưa ra thị trường loại khẩu trang tẩm EGCG và bình xịt diệt khuẩn EGCG trong vòng một năm nữa.Giới y tế Nhật Bản hiện đang khuyến cáo người dân dùng dung dịch trà xanh súc miệng hoặc rửa tay bằng xà phòng có tinh chất trà xanh hàng ngày để phòng virus cúm cũng như Covid-19.

(Theo Medical News)