08:30 13/09/2018

Tin đàm phán thương mại đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Dow Jones và S&P 500 đi lên nhờ tin về một vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới, trong khi Nasdaq giảm điểm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 12/9 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 12/9 - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, nhờ có tin về một vòng đàm phán thương mại mới sắp diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm điểm do cổ phiếu Apple đi xuống, sau khi "quả táo" công bố 3 mẫu iPhone mới bị đánh giá là không có nhiều thay đổi so với các sản phẩm thế hệ trước.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Trung Quốc bước vào một vòng đàm phán mới. Động thái này của Washington diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp thuế quan trừng phạt lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Thông tin trên đã đưa các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại tăng giá mạnh. Trong đó, cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay Boeing tăng 2,4%.

Trái lại, cổ phiếu Apple kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 1,2%. Ngoài 3 mẫu iPhone, Apple còn trình làng chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch thế hệ thứ tư với nhiều tính năng mới về sức khỏe.

"Có vẻ như Phố Wall cảm thấy buồn tẻ với loạt sản phẩm vừa được Apple giới thiệu", ông Daniel Morgan, Phó chủ tịch Synovus Trust Company ở Atlanta, nhận định. "Điều này cùng với nỗi lo thuế quan, cuộc điều trần của các công ty mạng xã hội trước Quốc hội Mỹ, và những thách thức đối với các hãng sản xuất con chip đã dẫn tới một ngày khó khăn cho cổ phiếu công nghệ".

Giá cổ phiếu của Fitbit, công ty sản xuất đồng hồ sức khỏe cạnh tranh với Apple Watch, giảm 6,9% sau khi Apple Watch mới ra mắt. Giá cổ phiếu của một đối thủ khác là Garmin kết thúc phiên trong trạng thái đi ngang dù tăng vào đầu phiên.

Nhóm công nghệ của S&P 500 giảm 0,5%, đảo ngược phiên tăng vào ngày thứ Ba.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,11%, đạt 25.998,92 điểm. S&P 500 tăng 0,04%, đạt 2.888,92 điểm. Nasdaq giảm 0,23%, còn 7.954,23 điểm.

6 công ty web và Internet lớn của Trung Quốc, bao gồm Apple, sẽ phải công bố chi tiết về các hoạt động bảo vệ dữ liệu người dùng trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ vào ngày 26/9. Điều này đặt ra khả năng các công ty công nghệ sẽ chịu sự giám sát ngặt nghèo hơn.

Trong số 6 công ty sắp phải ra điều trần, cổ phiếu Twitter đóng cửa với mức giảm 3,7% phiên này, trong khi cổ phiếu Alphabet giảm 1,5%.

Facebook không nằm trong số các công ty sắp điều trần nói trên, nhưng cổ phiếu cũng giảm 2,4% khi chốt phiên.

Chỉ số Philadelphia Semiconductor, một thước đo giá cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, giảm 1,2% sau khi ngân hàng Goldman Sachs trở thành ngân hàng mới nhất lên tiếng cảnh báo về nguy cơ giá chip nhớ giảm sút do thừa cung chip DRAM và NAND. Cổ phiếu Micron sụt 4,3%, cổ phiếu Applied Materials mất 2% giá trị.

Cổ phiếu tài chính cũng giảm giá phiên này theo sự đi xuống của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Nhóm tài chính thuộc S&P 500 giảm 0,9%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,35 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,12 lần số mã tăng.

Có tổng cộng 7,1 tỷ cổ phiếu được giới giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 6,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dich gần nhất.