09:52 05/05/2022

Tin đồn Jack Ma bị bắt khiến vốn hóa Alibaba "bốc hơi" 26 tỷ USD

Trang Linh -

Bản tin chỉ có 86 từ này dù không có nhiều thông tin chi tiết nhưng cũng đã khiến nhiều nhà đầu hoảng loạn khi họ tin rằng Jack Ma bị bắt...

Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba - Ảnh: Getty Images
Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba - Ảnh: Getty Images

Sáng ngày 3/5, đài truyền quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin cảnh sát thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang – nơi Alibaba đặt trụ sở - đã bắt giữ và đang điều tra một người có họ là Ma từ ngày 25/4.

Bản tin chỉ có 86 từ này dù không có nhiều thông tin chi tiết nhưng cũng đã khiến nhiều nhà đầu hoảng loạn. Nhiều người tin rằng nhân vật được đề cập đến trong bản tin chính là Jack Ma, có tên tiếng Trung là Ma Yun, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba.

Sau bản tin này, giá cổ phiếu Alibaba tại thị trường chứng khoán Hồng Kông lao dốc 9,4% đầu phiên giao dịch, khiến vốn hóa của công ty này sụt khoảng 26 tỷ USD, theo tin từ Bloomberg.

Không lâu sau đó, Global Times - một cơ quan truyền thông nhà nước khác, dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết tên của người bị bắt nói trên có ba chữ cái. Người này sinh năm 1985, trẻ hơn 20 tuổi so với nhà sáng lập Alibaba và được xác định là giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển phần cứng tại một hãng công nghệ thông tin.

Thông tin này dường như giải tỏa phần nào nỗi sợ của các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu Alibaba đã tăng trở lại sau bản tin của Global Times và đóng cửa phiên giao dịch với mức giảm chỉ khoảng 0,83%.

Tuy nhiên, cú lao dốc bất ngờ của cổ phiếu Alibaba cho thấy mức độ nhạy cảm của các nhà đầu tư công nghệ trước những thông tin liên quan tới động thái của nhà chức trách Trung Quốc với các hãng công nghệ khổng lồ.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đã mở hàng loạt cuôc điều tra chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ, cùng với đó tăng cường giám sát về an ninh dữ liệu và hạn chế người dùng sử dụng các nền tảng internet và game. Trong khi đó, các hãng công nghệ nước này cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thúc đẩy người dùng và khách hàng dành nhiều thời gian hơn trên nền tảng của mình giữa lúc tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Alibaba là một trong tâm điểm của chiến dịch siết giám sát lĩnh vực công nghệ của Chính phủ Trung Quốc. Cuối năm 2020, sau khi ông Jack Ma công khai chỉ trích các nhà chức trách Trung Quốc về các chính sách tài chính, ngay lập tức thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group – công ty con tài chính của Alibaba – bị đình chỉ. Các nhà chức trách cũng mở cuộc điều tra đối với Alibaba với cáo buộc công ty này lợi dụng vị thế dẫn đầu thị trường để kinh doanh độc quyền. Alibaba cuối cùng lĩnh án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu cho thấy chiến dịch siết giám sát này đang được nới lỏng. Ngày 29/4, Bắc Kinh nói rằng sẽ “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế internet”. Động thái này giúp giá cổ phiếu của nhiều công ty internet tăng vọt trong phiên hôm đó.

Mặc dù vậy, diễn biến cổ phiếu Alibaba do tin đồn Jack Ma bị bắt cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa hết lo ngại.

"Trung Quốc đã áp đặt khá nhiều chính sách hà khắc với các công ty công nghệ và giờ đây các nhà đầu tư đều cảnh giác. Nếu có điều gì xảy ra, họ sẽ bán tháo cổ phiếu", một nhà phân tích nói với Financial Times.

Trở lại với Jack Ma, kể từ pha "sảy miệng" mở ra thời kỳ đen tối cho Alibaba, ông gần như không biến mất khỏi truyền thông. Trong những lần xuất hiện hiếm hoi, ông tham gia các sự kiện xã hội không liên quan tới Alibaba. Ông cũng "mất hút" khỏi danh sách doanh nhân tiêu biểu của Trung Quốc do tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải bình chọn năm 2021.