17:00 20/03/2019

Tín dụng ngân hàng chảy vào nông nghiệp

Quốc Thông

Việc các ngân hàng đổ dòng tín dụng mạnh vào nông nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra sự chuyển biến tích cực của các vùng kinh tế

Với chính sách ưu đãi vay phát triển nông nghiệp nông thôn của Nam A Bank, khách hàng được vay tối đa 100% nhu cầu vốn cho mục đích vay tiêu dùng.
Với chính sách ưu đãi vay phát triển nông nghiệp nông thôn của Nam A Bank, khách hàng được vay tối đa 100% nhu cầu vốn cho mục đích vay tiêu dùng.

Việc các ngân hàng đổ dòng tín dụng mạnh vào nông nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra sự chuyển biến tích cực của các vùng kinh tế, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tín dụng ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn ngày càng mạnh mẽ. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt, đẩy lùi tình trạng tín dụng đen theo chủ trương của Chính phủ.

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên được chính phủ quan tâm đặc biệt. Theo nghị định 116/2018/NĐ-CP (ngày 09/07/2018) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55 (ngày 09/06/2015) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã đưa ra các gói cho vay giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng với lãi suất vô cùng hấp dẫn.

Là một trong những tổ chức tín dụng triển khai chương trình hỗ trợ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn, từ năm 2018, Nam A Bank đã áp dụng chính sách này cho người dân tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên với lãi suất ưu đãi chỉ từ 9%/năm trong thời hạn vay lên đến 60 tháng.

Theo ghi nhận từ Ngân hàng, đã có hàng nghìn hộ dân tại các tỉnh Lâm Đồng, Đak Lak, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định và TP. Đà Nẵng được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả.

"Tôi đang cần vốn để phát triển trồng trọt phụ giúp kinh tế gia đình, và tôi đã được Ngân hàng Nam Á giới thiệu chính sách vay với lãi suất thấp. Khi việc trồng trọt đi vào ổn định thì tôi sẽ mở rộng đến chăn nuôi", một người nông dân tại xã Krong Buk, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.

Trước sự hưởng ứng tích cực đó, năm 2019, Nam A Bank tiếp tục triển khai chính sách ưu đãi phát triển nông nghiệp, nông thôn tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đồng thời mở rộng đến khu vực miền Tây & Đông Nam Bộ. Áp dụng từ nay đến 30/06/2019.

"Cảm ơn Ngân hàng Nam Á đã quan tâm và thấu hiểu nhu cầu vốn của bà con tại khu vực nông thôn để kịp thời hỗ trợ, bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Hy vọng, trong thời gian tới, Nam A Bank sẽ tiếp tục có những chính sách phù hợp và thiết thực, đồng hành cùng bà con nâng cao chất lượng cuộc sống", đại diện chính quyền xã Ea Phê, tỉnh Đắk Lắk cho biết.

Với chính sách ưu đãi vay phát triển nông nghiệp nông thôn của Nam A Bank, khách hàng được vay tối đa 100% nhu cầu vốn cho mục đích vay tiêu dùng. Còn đối với mục đích phát triển nông nghiệp nông thôn, Nam A Bank giải ngân đến 85% chi phí đầu tư, kinh doanh như trồng trọt, chăn nuôi, thu mua và chế biến nông sản, thủy hải sản...

Riêng nhu cầu vay phục vụ đời sống của cư dân tại khu vực nông thôn liên quan đến chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn của Chính phủ, khách hàng sẽ được giải ngân khoản vay lên đến 70% nhu cầu vốn.

Song song đó, Nam A Bank cũng đang triển khai chương trình Tín dụng xanh, khách hàng sẽ được cấp tín dụng để thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường và xã hội với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7% trong thời gian lên đến 24 tháng.

"Thực ra, nông dân nước ta đang dần dần thay đổi, ngày càng trở nên hiện đại hơn, không chỉ đầu tư manh mún, bà con dịch chuyển phương án sản xuất tập trung, áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, trang bị hệ thống tưới tiêu hiện đại…, hướng đến nền nông nghiệp 4.0. Vì vậy, nhu cầu vốn của họ ngày càng tăng cao. Bằng các chính sách thiết thực, Nam A Bank không chỉ chủ động, tiên phong hưởng ứng chính sách của chính phủ mà còn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương và đất nước", ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối kinh doanh Nam A Bank, cho hay.

Việc các ngân hàng đổ dòng tín dụng mạnh vào nông nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra sự chuyển biến tích cực của các vùng kinh tế. Mặt khác, động thái này còn giúp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng đời sống cho bà con nông dân, trong đó, quan trọng nhất vẫn là đẩy lùi tín dụng đen. Đồng thời, đây cũng là hướng phát triển bền vững cho các tổ chức tín dụng.