23:46 15/10/2012

Tin nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng “không chính xác”

Nguyên Trang

Lãnh đạo đơn vị quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất bác bỏ thông tin nhà máy ngừng vận hành hai tuần

Sản phẩm xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đáp ứng khoảng 33% nhu cầu tiệu thụ xăng dầu trong nước.
Sản phẩm xăng, dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đáp ứng khoảng 33% nhu cầu tiệu thụ xăng dầu trong nước.
Thông tin nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp sự cố phải ngừng vận hành trong hai tuần qua là không chính xác. Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị đang trực tiếp quản lý và vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất - khẳng định như vậy tại buổi họp báo cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh của nhà máy, chiều 15/10 tại Quảng Ngãi.

Theo ông Giang, sau đợt dừng vận hành để sửa chữa các lỗi kỹ thuật trước khi nghiệm thu lần cuối từ ngày 23/8/2012 đến nay, nhà máy vẫn hoạt động bình thường, vận hành ổn định với 100% công suất. Trên thực tế, từ khi khánh thành đến nay, nhà máy mới chỉ 3 lần tạm dừng vận hành để sửa chửa, bảo dưỡng.

Chính vì vậy, việc một số thông tin vừa qua cho rằng, nhà máy lại tiếp tục ngừng vận hành là sai sự thật, không chính xác, ông Giang nói.

Ông cũng cho biết, sau gần 3 năm đi vào hoạt động (từ tháng 2/2009) đến nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nhập khoảng 15 triệu tấn dầu thô, trong đó phần lớn là từ các mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Tê Giác của Việt Nam, số còn lại là nhập từ các nước như Brunei, Indonesia, Philippines...

Nhà máy đã sản xuất và bán ra thị trường trên 13,4 triệu tấn sản phẩm các loại. Riêng từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 9/2012, nhà máy đã nhập kho khoảng 4,4 triệu tấn dầu thô, đã sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 3,9 triệu tấn sản phẩm các loại; tổng doanh thu đạt hơn 86.629 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước 11.350 tỷ đồng.

Trong 3 tháng còn lại của năm 2012, nhà máy có kế hoạch sản xuất và bán ra thị trường 1,5 triệu tấn sản phẩm, tổng doanh thu đạt 27.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 4.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc nâng công suất nhà máy, lãnh đạo BSR cho hay, chỉ khi nào thực hiện xong cổ phần hóa nhà máy mới tiến hành mở rộng, nâng công suất nhà máy. Hiện nay ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu, BSR và nhà thầu chính đang trên lộ trình xử lý các trục trặc nhỏ tiến tới nghiệm thu và bàn giao lần cuối cùng vào cuối năm nay.