08:30 09/04/2012

Tin tặc làm mưa làm gió từ Trung Quốc tới Anh

Phúc Minh

Nhóm tin tặc quy mô lớn nhất thế giới liên tục tấn công các website chính phủ để phản đối việc giám sát Internet

Thời gian gần đây, nhóm tin tặc Anonymous liên tục được nhắc tới bởi những đợt tấn công vào các trang web nhà nước.
Thời gian gần đây, nhóm tin tặc Anonymous liên tục được nhắc tới bởi những đợt tấn công vào các trang web nhà nước.
Anonymous, nhóm tin tặc có quy mô lớn nhất thế giới, đã làm tê liệt trang web của Bộ Nội vụ Anh để phản đối kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Internet của chính phủ nước này, báo chí Nga cho hay.

Việc nhóm tin tặc đình đám này "gây sự" với Bộ Nội vụ Anh được cho là xuất phát từ việc vài ngày trước, một số quan chức bộ này cho biết sẽ đề xuất lên nghị viện dự luật cho phép theo dõi tất cả các cuộc điện thoại, thư điện tử và mật độ truy cập Internet của người dân Anh, không cần có lệnh khám xét như trước.
 
Bộ Nội vụ Anh khẳng định, các quy định trong dự luật mới này là những biện pháp cần thiết để hỗ trợ các lực lượng an ninh trong việc ngăn chặn, tấn công khủng bố và tội phạm. Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Những người phản đối dự luật gọi đây là sự can thiệp thô bạo đời sống riêng tư.

Thời gian gần đây, nhóm tin tặc Anonymous liên tục được nhắc tới bởi những đợt tấn công vào các trang web nhà nước. Tuần trước, Trung Quốc đã phải vất vả khôi phục một số website của chính phủ bị Anonymous tấn công. Nhóm này tuyên bố đây là hành động phản đối các biện pháp hạn chế Internet của Bắc Kinh.

Trên một tài khoản Twitter được lập hồi cuối tháng 3, Anonymous China liệt kê các website mà nhóm này nói rằng đã tấn công trong vài ngày qua. Trong số các website thông báo lỗi truy cập hôm 5/4 tuần trước có các trang web của cơ quan công quyền tại một số thành phố ở Trung Quốc, trong đó có Thành Đô.

Trong một thông điệp trên cdcbd.gov.cn, trang chủ của quận kinh doanh ở Thành Đô, một trong những trang web bị tấn công, nhóm tin tặc Anonymous đã bày tỏ sự tức giận với Chính phủ Trung Quốc về những hạn chế đối với Internet. Thông điệp còn cung cấp những chỉ dẫn về cách thức vượt qua các hạn chế này.

Vụ tấn công này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc yêu cầu tạm ngừng phần bình luận trên số trang mạng phổ biến như Weibo của Sina và QQ của Tencent. Theo hãng Tân Hoa xã, việc tạm ngừng này là cần thiết nhằm “xóa bỏ những tin đồn và thông tin trái phép khác lan truyền qua các tiểu blog”.

Trung Quốc cũng đóng cửa 16 website và bắt giữ 6 đối tượng tung tin đồn đảo chính. Sở Công an Bắc Kinh cho biết, một số người đã tung lên mạng Weibo các tin đồn “xe quân sự tiến vào Bắc Kinh, sắp xảy ra chuyện lớn”… Những tin đồn này xuất hiện sau khi Trung Quốc cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai.

Anonymous hình thành từ năm 2003. Theo nhà mạng Verizon, Anonymous và một số nhóm tin tặc khác đã đứng sau hơn 58% số vụ mất dữ liệu trên toàn thế giới.