08:50 29/07/2011

Tin tặc quấy đảo an ninh mạng xứ Hàn

Thu Lan

Tin tặc đã sử dụng các địa chỉ Internet đăng ký ở Trung Quốc đánh cắp dữ liệu cá nhân của 35 triệu người Hàn Quốc

35 triệu người dùng Internet của Hàn Quốc có thể đã bị tin tặc ăn trộm thông tin cá nhân.
35 triệu người dùng Internet của Hàn Quốc có thể đã bị tin tặc ăn trộm thông tin cá nhân.
Ủy ban Truyền thông của Hàn Quốc (KCC) hôm 28/7 cho biết, tin tặc đã sử dụng các địa chỉ Internet đăng ký ở Trung Quốc để truy cập mạng và đánh cắp dữ liệu cá nhân của 35 người sử dụng ở nước này.

Theo KCC, tin tặc đã tấn công công cụ tìm kiếm Nate và trang mạng xã hội Cyworld, đều thuộc hãng SK Communications ở Seoul. Nate có khoảng 25 triệu người sử dụng và Cyworld có trung bình 33 triệu người truy cập.

Như vậy, các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, tên và dữ liệu đã mã hóa của người dùng Nate và Cyworld, rất có thể đã lọt vào tay tin tặc. “Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp bảo mật sau khi phát hiện một mã độc có nguồn gốc từ Trung Quốc hôm 26/7”, phát ngôn viên SK Communications nói.

Quan chức của Ủy ban trên, ông Kim Kwang-Su cho biết SK Communications đã yêu cầu cảnh sát điều tra vụ tấn công mạng trên và cơ quan của ông cũng đang tiến hành điều tra vụ việc. “Đây có thể là vụ tấn công mạng lớn nhất ở Hàn Quốc từ trước đến nay”, ông Kim nhận định.

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới với hơn 90% hộ gia đình có máy tính kết nối mạng. Trung Quốc chưa có phản ứng về những thông tin trên. Trước đây, Hàn Quốc từng cáo buộc các tin tặc tấn công có địa chỉ từ Trung Quốc nhưng Trung Quốc thường bác bỏ.

Trong một diễn biến khác, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây kết luận thủ phạm vụ tấn công tin tặc vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là nhóm gián điệp từ Trung Quốc. Theo Bloomberg, các quan chức IMF đã hoàn thành bản kê khai các tài liệu bị mất hồi giữa tháng 7 và đã có bản đánh giá tác động của vụ việc.

Bằng chứng đưa các điều tra viên lần ra dấu vết của nhóm gián điệp từ Trung Quốc gồm có các phân tích phương pháp tấn công, mã lập trình cũng như dấu vết các địa chỉ Internet được sử dụng do các tin tặc để lại khi chúng lấy một số lượng lớn tài liệu từ các máy tính của IMF.

Tuy nhiên, Wang Baodong, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, tuyên bố tin tặc đang là một vấn đề mang tầm vóc quốc tế ảnh hưởng tới hàng chục quốc gia và việc cứ một mực liên hệ các trường hợp này với Trung Quốc là “hành động vô trách nhiệm”.