20:35 03/02/2018

Tin xấu bủa vây, Bitcoin giảm giá 25% tuần này

Diệp Vũ

Cũng trong tuần này, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã giảm 400 tỷ USD

Sáng nay (3/2), giá các đồng tiền ảo, trong đó có Bitcoin, đã hồi phục một phần sau khi chạm đáy vào đêm qua - Ảnh: Reuters.
Sáng nay (3/2), giá các đồng tiền ảo, trong đó có Bitcoin, đã hồi phục một phần sau khi chạm đáy vào đêm qua - Ảnh: Reuters.

Một làn sóng tin xấu đã đổ xuống thị trường tiền ảo trong tuần này, khiến giá Bitcoin lần đầu tiên giảm dưới mốc 8.000 USD kể từ tháng 11. Tuần này đã trở thành tuần mất giá nghiêm trọng nhất của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới kể từ tháng 12/2013.

Sáng nay (3/2), giá các đồng tiền ảo, trong đó có Bitcoin, đã hồi phục một phần sau khi chạm đáy vào đêm qua. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, một số nhà phân tích nói rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc.

Lúc hơn 11h trưa ngày thứ Bảy theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đứng gần 8.300 USD, thấp hơn 5,8% so với cách đây 24 tiếng. Giá Ethereum giảm gần 12%, còn 852 USD. Giá Ripple giảm hơn 11%, còn hơn 0,77 USD - theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.

Cũng theo trang này, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã giảm 400 tỷ USD do đợt bán tháo trong tuần này, chỉ còn bằng một nửa so với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 1.

Vào tối ngày thứ Sáu, giá đồng Bitcoin trên sàn Bitstamp ở Luxembourg có lúc giảm 15%, còn 7.625 USD, đánh dấu lần đầu tiên giảm dưới mốc 8.000 USD kể từ tháng 11 năm ngoái. Hãng tin Bloomberg cho biết giá Bitcoin đã giảm 25% trong tuần này và "bốc hơi" khoảng 40% trong năm 2018. Trước đó, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã tăng hơn 1.000% trong năm 2017.

Hôm 18/12, giá Bitcoin lập kỷ lục gần 20.000 USD sau khi hai sàn giao dịch CME và CBOE khởi động dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin. So với đỉnh giá này, giá Bitcoin hiện đã trượt khoảng 60%.

Đợt giảm giá tiền ảo này diễn ra khi thị trường đón nhận nhiều thông tin bất lợi, chủ yếu là các động thái siết chặt quản lý của cơ quan chức năng nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Vụ tấn công và đánh cắp lượng tiền ảo trị giá 500 triệu USD trên sàn Coincheck ở Nhật cũng tác động bất lợi đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cách đây ít hôm cũng tuyên bố sẽ cấm mọi quảng cáo liên quan đến tiền ảo.

Tiếp đó, ngày thứ Sáu, hai ngân hàng lớn nhất của Mỹ là JPMorgan Chase và Bank of America tuyên bố sẽ dừng cho phép dùng thẻ tín dụng do họ phát hành để mua các đồng tiền ảo.

"Bitcoin đang gặp rắc rối", nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc công ty môi giới ngoại hối Forextime nhận định. "Diễn biến giá cho thấy tâm lý bi quan đang chiếm lĩnh thị trường. Giá có thể tiếp tục giảm sâu hơn, khi lo ngại về sự kiểm soát gia tăng sẽ khiến giới đầu tư suy giảm ham muốn nắm giữ".

Trong một cuộc trả lời Bloomberg TV, chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini thuộc Roubini Macro Associates nói rằng Bitcoin là "mẹ của mọi bong bóng" và bong bóng Bitcoin đang nổ. Ông Roubini cũng nói hầu như tất cả mọi quốc gia trong nhóm G20 đều đang tính biện pháp giảm sốt tiền ảo do lo ngại của các nhà chức trách gia tăng.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều nhà tham gia thị trường cho rằng sự giảm giá của tiền ảo chỉ là tạm thời.

"Bitcoin đã trở thành và sẽ tiếp tục là một lớp tài sản đầu cơ", ông David Moskowitz, nhà đồng sáng lập Director of Indorse, phát biểu. Theo ông Moskowitz, việc phí giao dịch giảm gần đây đã giúp việc dùng Bitcoin cho thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Và nếu có một giải pháp thanh toán giúp tháo gỡ sự tắc nghẽn, thì Bitcoin sẽ trở thành một mạng thanh toán hiệu quả.