18:18 06/12/2021

Tin xấu liên tục đến, cổ phiếu SoftBank bị dìm xuống đáy

Điệp Vũ

Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty đầu tư công nghệ nổi tiếng này trong bối cảnh các doanh nghiệp chủ chốt trong danh mục của SoftBank liên tục phát đi tin xấu...

Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son - Ảnh: Bloomberg.
Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son - Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu SoftBank Group Corp. giảm phiên thứ sáu liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/12) tại thị trường Tokyo, với mức giảm có lúc lên tới 9%. Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty đầu tư công nghệ nổi tiếng này trong bối cảnh các doanh nghiệp chủ chốt trong danh mục của SoftBank liên tục phát đi tin xấu.

Hôm thứ Năm tuần trước, công ty ứng dụng taxi công nghệ Trung Quốc Didi Global Inc. bắt đầu chuẩn bị rút niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Động thái gây sửng sốt của Didi diễn ra sau khi Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đâm đơn kiện để ngăn việc SoftBank bán  hãng chip Arm Ltd cho Nvidia Corp.

Nhà sáng lập SoftBank, ông Masayoshi Son, đã có những vụ rót vốn đầu tư quy mô lớn vào cả Didi và Arm. Ông cũng đang trông chờ vào việc hoàn tất bán Arm cho Nvidia để chốt một khoản lãi lớn cho Softbank. Trong một cuộc trao đổi gần đây về tình hình kinh doanh với nhà đầu tư, ông Son định giá thương vụ này ở mức 9 nghìn tỷ Yên, tương đương 80 tỷ USD.

Trong phiên sáng nay, giá cổ phiếu SoftBank có lúc giảm còn 5.057 Yên/cổ phiếu, đánh dấu mức giảm trong một phiên kể từ tháng 3/2020. Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu này giảm 8,2%, còn 5.103 Yên/cổ phiếu. Năm nay, cổ phiếu SoftBank đã giảm hơn 35%, tiến tới hoàn tất năm giảm mạnh nhất kể từ 2006.

Giá cổ phiếu Didi giảm hơn 22% trong phiên ngày thứ Sáu tại New York, gửi đi một tín hiệu cảnh báo tới những nhà đầu tư cho rằng đã qua giai đoạn căng thẳng nhất trong chiến dịch siết kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực Internet. Hãng tin Bloomberg nói rằng Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc yêu cầu Didi rút niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vì lo ngại rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm. Cùng với việc rút cổ phiếu khỏi Mỹ, Didi cũng cho biết sẽ đưa cổ phiếu về niêm yết tại Hồng Kông.

Cổ phiếu công ty thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd., doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ lớn nhất và cũng là công ty chiếm giá trị lớn nhất trong danh mục đầu tư của SoftBank, giảm hơn 8% sau tin về Didi.

“Nếu nhìn vào Alibaba Group, Didi Global và các công ty công nghệ giáo dục Trung Quốc, có thể thấy rằng việc đoán định về tương lai quy chế giám sát”, chuyên gia Kirk Boodry của Redex Holdings nhận định với Bloomberg. “Tính tổng cộng, quỹ Vision Fund của SoftBank đã mất 3,2 tỷ USD vì các khoản đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc”.

Diễn biến giá cổ phiếu SoftBank trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: Yên/cổ phiếu.
Diễn biến giá cổ phiếu SoftBank trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị: Yên/cổ phiếu.

Trước đây, ông Son từng lên tiếng trấn an mối lo ngại của nhà đầu tư về sự phụ thuộc của SoftBank vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Ông nói SoftBank sẽ đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc ít đi và giảm tỷ trọng của các công ty Trung Quốc trong danh mục đầu tư. Ông cũng nói SoftBank sẽ đợi cho bức tranh về quy chế giám sát ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới trở nên rõ ràng hơn.

Thương vụ bán Arm cho Nvidia đã vấp phải sự giám sát gia tăng ở Anh, Trung Quốc, và gần đây nhất và trực tiếp nhất là ở Mỹ. Cho dù ông Son và CEO Jensen Huang của Nvidia hết lần này đến lần khác bày tỏ tin tưởng về việc thoả thuận sẽ hoàn tất, thị trường lại không tin là như vậy – ông Boodry nhấn mạnh.

Hôm 8/11, SoftBank công bố một kế hoạch mua lại cổ phiếu đã được chờ đợi từ lâu, trị giá 1 nghìn tỷ Yên. Sau khi kế hoạch này được công bố, giá cổ phiếu SoftBank đã tăng mạnh. Tuy nhiên, thành quả đó đến nay đã bị xoá sạch do loạt tin xấu nói trên.