13:20 22/02/2023

Tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đề xuất mở lại đường bay với TP.HCM

Mộc Minh -

Việc đề xuất mở cửa lại đường bay Hải Khẩu (trung tâm tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) với TP.HCM nhằm tăng cường hợp tác du lịch và nông nghiệp nhiệt đới, công nghệ kỹ thuật cao, phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo cấp địa phương cũng như cấp quốc gia…

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại hội nghị xúc tiến “Cảng Thương mại tự do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc”.
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại hội nghị xúc tiến “Cảng Thương mại tự do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc”.

Tính đến tháng 12/2022, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư xếp thứ 18 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP.HCM với 453 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đạt trên 255 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa TP.HCM với các địa phương Trung Quốc trong năm 2022 đạt 26,4 triệu USD.

Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết tại hội nghị xúc tiến “Cảng Thương mại tự do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc”, diễn ra sáng 21/2/2023, tại TP.HCM.

Theo ông Hoan, những năm qua, quan hệ Đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực, thể hiện qua việc lãnh đạo hai nước thường xuyên duy trì và tiếp xúc với nhau bằng nhiều hình thức linh hoạt, đã giúp tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng và hai Nhà nước.

Trong đó, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành dấu ấn đối ngoại nổi bật trong năm 2022 của Việt Nam. Chuyến thăm đã tạo được xung lực mới để đưa hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ông Hoan cho biết thêm, trong thời gian qua, nhiều dự án hợp tác giữa các địa phương của 2 nước được thúc đẩy, thêm nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Do đó, hợp tác giữa TP.HCM và các địa phương Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hải Nam còn rất lớn.

Được biết, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc có dân số hơn 10 triệu người, tương đương với dân số TP.HCM, có vị trí địa lý gần với Việt Nam.

Ông Thẩm Hiểu Minh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam, Trung Quốc, cho biết Hải Nam là địa phương đầu tiên của Trung Quốc xây dựng khu vực Cảng mậu dịch tự do với mong muốn thu hút vốn và trình độ cao từ nước ngoài. Do đó, tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 ở Trung Quốc trong năm 2020 và cao nhất vào năm 2021 với tốc độ tăng trưởng 11,2%, tăng trưởng thu hút đầu tư nước ngoài trên 20%.

Ông Thẩm Hiểu Minh đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Hải Nam và TP.HCM, trong đó có việc mở cửa lại đường bay Hải Khẩu (trung tâm tỉnh Hải Nam) – TP.HCM; tăng cường hợp tác du lịch và nông nghiệp nhiệt đới, công nghệ kỹ thuật cao, phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo.

Riêng về lĩnh vực năng lượng tái tạo, hiện Hải Nam có 70% tổng nguồn điện là từ điện tái tạo, tiến tới 90% trong thời gian tới. Ô tô điện ở Hải Nam trong thời gian gần đây chiếm 40% tổng số ô tô bán ra.

Ông Thẩm Hiểu Minh tin tưởng TP.HCM và tỉnh Hải Nam có tiềm năng hợp tác phát triển điện gió trên biển khi địa phương này có giá điện gió thấp do chi phí đầu tư thiết bị thấp. Tăng cường hợp tác lĩnh vực này cũng giúp hai nước đóng góp vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu.