22:58 10/02/2022

Tình trạng cửa hàng còn xăng nhưng không bán vẫn tiếp diễn tại Sóc Trăng

Vũ Khuê -

Trong số 4 trụ cây xăng được kiểm tra có 2 cây xăng A95 hết hàng nhưng 2 cây khác vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán. Chủ cây xăng lý giải là do đơn vị đầu mối mới cung cấp hàng nên chưa kịp mở bán...

2 cây xăng vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán.
2 cây xăng vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán.

Bộ Công Thương cho biết, ngày 10/2 Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu do Bộ Công Thương thành lập ngày 9/2 đã thực hiện cuộc kiểm tra đầu tiên tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Đây là nơi được người dân, báo chí phản ánh những ngày qua nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở miền Tây đóng cửa hoặc treo thông báo “hết xăng”. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất tại huyện Phú Tân, Châu Phú , TP Châu Đốc (An Giang), huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)…

Ghi nhận ban đầu của Đoàn kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra có đơn vị đã không còn hàng trong bồn để bán, trong quá trình chờ đơn vị đầu mối tiếp thêm đã “treo biển hết xăng”.

Tuy vậy, cũng có đơn vị vẫn còn hàng nhưng không mở bán với nhiều lý do khác nhau… Cụ thể, trong buổi chiều ngày 10/2, Đoàn bất ngờ kiểm tra cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH Hữu Lộc tại ấp An Hoà, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Trong số 4 trụ cây xăng ở đây có 2 cây xăng A95 hết hàng nhưng 2 cây khác vẫn còn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng vẫn treo biển không bán. Chủ cây xăng lý giải là do đơn vị đầu mối mới cung cấp hàng nên chưa kịp mở bán.

“Với bất cứ lý do gì, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương là phải truy đến cùng, kiên quyết xử lý nghiêm minh, dứt điểm, đúng luật”, Trưởng Đoàn Thanh tra Lê Việt Long cho biết.

Cũng trên tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Đoàn sẽ tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan theo thẩm quyền để kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ, kiên quyết rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ chiều ngày 08/2/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay đối với các đơn vị liên quan đến cung ứng, phân phối xăng dầu, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong thời gian qua để phát hiện, xử lý nghiêm hành vi găm hàng nhằm trục lợi và các vi phạm khác (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.