12:06 19/05/2013

TKV: Dư luận đã hiểu nhầm về thuế 0%

Nguyên Anh

Theo TKV, mức thuế suất 15-40% là được áp dụng cho quặng sắt và quặng nhôm, chứ không áp dụng cho alumin

<!--[if gte mso 9]><xml>
 <w:WordDocument>
 <w:View>Normal</w:View>
 <w:Zoom>0</w:Zoom>
 <w:TrackMoves></w:TrackMoves>
 <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting>
 <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning>
 <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas>
 <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid>
 <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent>
 <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText>
 <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF>
 <w:LidThe
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves></w:TrackMoves> <w:TrackFormatting></w:TrackFormatting> <w:PunctuationKerning></w:PunctuationKerning> <w:ValidateAgainstSchemas></w:ValidateAgainstSchemas> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:DoNotPromoteQF></w:DoNotPromoteQF> <w:LidThe
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa lên tiếng xung quanh thông tin liên quan đến việc doanh nghiệp này được hưởng mức thuế suất 0% đối với xuất khẩu alumin.

Theo TKV, mặt hàng ôxít nhôm (alumin) có mã số hàng hóa (mã HS) là 2818.20.00 với mức thuế suất thuế xuất khẩu là 0%. Mức thuế này tương đương với mức thuế 0% của các nước xuất khẩu chính alumin như Brazil, Ấn Độ, Australia...

TKV lý giải, alumin khác về bản chất đối với các loại quặng nhôm và tinh quặng nhôm. Từ tinh quặng nhôm phải qua nhà máy luyện kim mới ra alumin.

Mức thuế suất 15-40% ở mục 16 trong Nghị quyết 710/2008/UBTVQH12 là được áp dụng cho quặng sắt và quặng nhôm, chứ không phải thuế suất áp dụng cho alumin.
 
Ngoài ra, trong quá trình khai thác quặng bauxite và sản xuất alumin, TKV sẽ có nghĩa vụ nộp các khoản thuế khác theo luật hiện hành như thuế và phí môi trường, thuế VAT, thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp…
 
Đại diện TKV nói, việc một số cơ quan truyền thông đưa tin “thuế suất 0%” theo cách như là Chính phủ ưu đãi cho TKV và so sánh với mức thuế xuất khẩu quặng nhôm đã khiến dư luận hiểu nhầm.

Trước đó, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc TKV đánh giá các dự án bauxite của doanh nghiệp này hiệu quả là vì tập đoàn được hưởng chính sách ưu đãi thuế của Chính phủ áp dụng ở mức 0% cho mặt hàng xuất khẩu quặng nhôm. Nếu tính toán đầy đủ các loại phí, chưa hẳn các dự án này đã có hiệu quả kinh tế.