TKV vay 300 triệu USD cho dự án bauxite

Nhật Bình

14/11/2012, 21:30

Đây là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

Dự án khai thác bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) được khởi công tháng 11/2008.
Dự án khai thác bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) được khởi công tháng 11/2008.

Ngày 14/11, Citi Việt Nam cho biết đã ký hợp đồng tín dụng cho khoản vay 300 triệu USD cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để tài trợ dự án khai thác bauxite và sản xuất alumina

Tân Rai, tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo Citi Việt Nam, khoản vay này có kỳ hạn 13 năm, được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Citi đóng vai trò là ngân hàng điều phối toàn bộ và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd., ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited và ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.

Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc của TKV cho biết, hợp đồng trị giá 300 triệu USD là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của TKV.

Trong khi đó, ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citi Việt Nam cho biết, “khoản tín dụng này sẽ giúp TKV đạt được mục tiêu về cơ cấu vốn cho dự án đồng thời giúp tập đoàn đa dạng hóa các nguồn vốn”.

Đáng chú ý, ông Yumoto Yohei, Giám đốc phụ trách Khối tín dụng xuất khẩu - Citi Nhật Bản, cho biết giao dịch này giúp đảm bảo nguồn cung alumin ổn định cho Marubeni, công ty thương mại của Nhật Bản. Lợi ích này đóng vai trò quan trọng để NEXI cấp bảo lãnh tín dụng cho khoản vay này.

Alumina là một loại bột màu trắng, được làm từ quặng bauxite. Loại bột này được dùng để sản xuất ra nhôm.

Theo TKV, dự án nhà máy alumina Tân Rai có công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm alumina mỗi năm, và đến nay đã hoàn tất 99%. Dự án này được khởi công từ cuối năm 2008.

Ngoài dự án Tân Rai, TKV cũng đang phát triển dự án alumina Nhân Cơ ở tỉnh Đắc Nông, với sản lượng ban đầu dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy