21:30 14/11/2012

TKV vay 300 triệu USD cho dự án bauxite

Nhật Bình

Đây là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

Dự án khai thác bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) được khởi công tháng 11/2008.
Dự án khai thác bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) được khởi công tháng 11/2008.
Ngày 14/11, Citi Việt Nam cho biết đã ký hợp đồng tín dụng cho khoản vay 300 triệu USD cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để tài trợ dự án khai thác bauxite và sản xuất alumina Tân Rai, tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo Citi Việt Nam, khoản vay này có kỳ hạn 13 năm, được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm Xuất khẩu và Đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Citi đóng vai trò là ngân hàng điều phối toàn bộ và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd., ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited và ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.

Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc của TKV cho biết, hợp đồng trị giá 300 triệu USD là hợp đồng tín dụng lớn nhất từ trước đến nay của TKV.

Trong khi đó, ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citi Việt Nam cho biết, “khoản tín dụng này sẽ giúp TKV đạt được mục tiêu về cơ cấu vốn cho dự án đồng thời giúp tập đoàn đa dạng hóa các nguồn vốn”.

Đáng chú ý, ông Yumoto Yohei, Giám đốc phụ trách Khối tín dụng xuất khẩu - Citi Nhật Bản, cho biết giao dịch này giúp đảm bảo nguồn cung alumin ổn định cho Marubeni, công ty thương mại của Nhật Bản. Lợi ích này đóng vai trò quan trọng để NEXI cấp bảo lãnh tín dụng cho khoản vay này.

Alumina là một loại bột màu trắng, được làm từ quặng bauxite. Loại bột này được dùng để sản xuất ra nhôm.

Theo TKV, dự án nhà máy alumina Tân Rai có công suất thiết kế 600.000 tấn sản phẩm alumina mỗi năm, và đến nay đã hoàn tất 99%. Dự án này được khởi công từ cuối năm 2008.

Ngoài dự án Tân Rai, TKV cũng đang phát triển dự án alumina Nhân Cơ ở tỉnh Đắc Nông, với sản lượng ban đầu dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2014, trước khi tăng lên 650.000 tấn vào năm 2016.